Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không

24/01/2022, 08:35 GMT+7

Muốn trở thành KOC nói dễ thì dễ mà nói khó thì cũng chẳng khó lắm.

KOC (Key Opinion Consumer) hay có thể hiểu đơn giản là người kiếm tiền bằng nghề "rì viu" tất tần tật mọi thứ trên đời, đang . Một phần lý do xuất phát từ sự phát triển bùng nổ của thương mại điện tử, một phần khác đến từ sự "chết dần" của KOL.

Giữa xu thế nghề nghiệp mới đang hot hòn họt, một cuộc thi về KOC cũng đang được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi thu hút nhiều thí sinh tiềm năng đổ về cạnh tranh tại vòng loại casting. Liệu bạn sẽ là người "hạ" tất cả để giành lấy giải thưởng cao nhất chứ? Xem ngay thể lệ tham gia KOC VIETNAM 2022 tại đây nhé.

Trên thực tế, ai cũng có thể trở thành một KOC nhưng để có thể thành công bám trụ với ngành nghề tưởng dễ mà không hề dễ này bạn cũng cần chuẩn bị khá nhiều thứ. Đặc biệt, trước khi quyết định dấn thân vào sân chơi này, bạn có thể tự đặt ra cho mình 6 câu hỏi và tự trả lời chúng để biết tiềm năng KOC của mình lớn tới đâu.

1. Cho tất cả biết: Bạn là ai? (Who)

Giống như KOL, vấn đề thương hiệu cá nhân đối với các KOC cũng vô cùng quan trọng. Muốn mình trở nên nổi bật và độc nhất giữa vô vàn những người đồng hành, bạn nên bắt đầu tự việc tạo một "danh thiếp" riêng cho bản thân.

Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không - Ảnh 1.

"Danh thiếp" ở đây đương nhiên không phải card visit cứng như chúng ta thường thấy mà là cách để những người không biết gì về bạn có thể có được những thông tin về bạn trong thời gian ngắn nhất.

Đơn cử như việc đặt tên cho kênh/ tài khoản của bạn, hãy đặt chúng dựa trên đặc điểm của bản thân và định vị về bạn giữa đám đông. Trước khi định vị, trước tiên bạn phải tìm ít nhất 20 tài khoản trong cùng lĩnh vực để nghiên cứu và phân tích để có thể tạo ra một "danh thiếp" đơn giản nhưng không đụng hàng, dễ nhớ mà lại ấn tượng.

2. Tại sao bạn muốn làm KOC? (Why)

Tại sao ? Tại sao rất nhiều người thậm chí sẵn sàng bỏ việc văn phòng để làm KOC? Chỉ để kiếm tiền thôi ư?

Mặc dù mục tiêu lớn nhất mọi người hướng đến chắc chắn chính là kiếm tiền nhưng bạn cũng nên tự hỏi cả mục đích ban đầu khiến bạn trở thành KOC nữa. Hãy nhớ một điều rằng sẽ không có lợi nhuận thực sự trong thời gian đầu làm KOC. Trên hành trình chinh phục nghề này, nhiều người thường thất bại sớm vì không thể tuân thủ điều này.

Ví dụ, một người thích thời trang thường đăng những outfit hàng ngày của mình lên trang cá nhân. Ý định ban đầu của người đó chỉ là chia sẻ gu thời trang, ghi lại cuộc sống hàng ngày cũng như trau dồi tính thẩm mỹ mà thôi. Nhưng dần dà, chính những chia sẻ chân thật của người đó thu hút sự chú ý và người đó dần trở thành một KOC.

Nhìn chung, những người làm KOC mà có tính kiên trì thường sẽ thu về kết quả tốt hơn.

Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không - Ảnh 2.

3. Nội dung bạn chọn "rì viu" là gì? (What)

Nếu chỉ là sở thích, chẳng hạn như: skincare, makeup, ăn uống, làm tóc, làm nail, ăn diện, du lịch, đọc sách..., bạn có muốn dành thời gian chia sẻ những nội dung này trên MXH mỗi ngày không? Và sở thích nào trong số đó có thể biến thành công việc kiếm tiền?

Trên thực tế, chúng ta chia sẻ lên mạng rất nhiều nội dung mỗi ngày, từ ảnh chụp cho đến video. Nhưng những khoảnh khắc ấy sẽ chỉ là khoảnh khắc nếu không qua chỉnh sửa và cũng chỉ có tác dụng lưu giữ kỉ niệm nếu bạn giữ chúng mãi trong máy. Còn khi bạn thực hiện mọi thứ chỉn chu hơn, đều đặn hơn, tạo thói quen cho những người có theo dõi kênh của bạn, bạn đang tiến đến gần hơn với con đường trở thành một KOC chuyên nghiệp

4. Làm thế nào để tạo nội dung và phổ biến hiệu quả? (How)

Đối với sáng tạo nội dung, trước tiên nhiều người sẽ nghĩ rằng những người bình thường, không có cơ hội tiếp xúc với các sản phẩm khác nhau, cũng không có kinh nghiệm, vậy làm sao để có nội dung đăng tải?

Vậy hãy quay lại chính định nghĩa của KOC. KOC nghĩa là những người người tiêu dùng chủ chốt, hay hiểu đơn giản là người dùng thật. Trừ một số sản phẩm cần kiến thức chuyên môn, với các sản phẩm bình thường, bạn chỉ cần chia sẻ cảm nhận thật của mình, vậy là được.

Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không - Ảnh 3.

Về phần làm thế nào để nội dung bạn sáng tạo trở nên phổ biến thì mỗi nền tảng có một thuật toán đề xuất nội dung khác nhau và mỗi nền tảng có một lợi thế khác nhau. Ở thời điểm hiện tại thì nội dung theo dạng video ngắn vẫn được yêu thích nhất. Miễn là bạn đủ sáng tạo và thương hiệu cá nhân bạn đã tạo dựng trước đó có độ nhận diện cao, nội dung của bạn sẽ sớm được phát hiện và mức độ hiển thị sẽ càng ngày càng hiệu quả.

5. Thời gian đăng bài là khi nào? (When)

Không có khái niệm thời điểm vàng để đăng bài nhưng tốt nhất là bạn nên đăng vào khoảng thời gian nghỉ ngơi của số đông. Một vài khoảng thời gian gợi ý bao gồm: 8 giờ - 9 giờ sáng; 12 giờ - 13 giờ chiều; 6 giờ - 8 giờ tối.

6. Nền tảng phù hợp nhất để sản xuất nội dung là ở đâu? (When)

Trọng tâm của nội dung mà người dùng tập trung vào được tập hợp bởi các nền tảng khác nhau là khác nhau. Ví dụ, bạn "rì viu" cùng một bộ trang phục trên Instagram và trên Facebook sẽ thu về hiệu quả phản ứng khác nhau, "rì viu" bằng hình ảnh thuần và bằng video clip cũng sẽ thu về hiệu quả phản ứng khác nhau.

Để làm được điều này, bạn có thể thông qua các phân tích dữ liệu sẵn có để tìm hiểu người hâm mộ có xu hướng theo đuổi nội dung như thế nào, ở đâu, từ đó tìm hướng sản xuất đầu ra.

Và như đã đề cập trước đó, mỗi nền tảng có các thuật toán khác nhau và các cách chơi khác nhau. Điều quan trọng nhất đối với những KOC "tập sự" là làm quen và thực sự hiểu nền tảng mình lựa chọn để có thể cho ra đời những nội dung thú vị, đặc biệt và mang màu sắc của bạn nhất.

Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không - Ảnh 4.

Trả lời xong xuôi 6 chữ "W" này, con đường từ KOC "tập sự" đến KOC chuyên nghiệp của bạn sẽ không còn xa nữa. Và nếu có hứng thú thì ngay từ bây giờ, bạn cũng có thể nắm bắt cơ hội trở thành một KOC chuyên nghiệp cùng cuộc thi KOC VIETNAM 2022 - sân chơi nhằm tìm kiếm, vinh danh, đào tạo và nâng đỡ những người đam mê mua sắm, yêu thích sáng tạo sẽ để những nhà sáng tạo tài ba phô diễn tài năng. Vòng thi Thích thì rì viu, không thích thì rì viu mở đầu sân chơi mới mẻ đã chính thức bắt đầu rồi, nhanh chân đăng ký tham gia thôi nào!

KOC VIETNAM 2022 được đầu tư thực hiện bởi VCCorp cùng đơn vị đồng tổ chức Lazada Việt Nam, phát hành chính thức trên Kenh14 và hệ thống truyền thông đa nền tảng, tư vấn và bảo trợ truyền thông bởi Admicro, với ACCESSTRADE Việt Nam là đối tác cung cấp nền tảng chính thức sẽ là sân chơi chuyên nghiệp, để những gương mặt KOC được học hỏi, cọ xát và phát triển. Với sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử cùng nhu cầu khổng lồ từ người tiêu dùng, thế hệ KOC chuyên nghiệp, sáng tạo và chỉn chu hứa hẹn sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong mọi quyết định mua sắm của giới trẻ.

Vòng casting call Thích thì rì viu, không thích thì rì viu sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 11/1/2021 đến 0h ngày 8/2/2022. Nếu bạn tự tin là một phần của thế hệ mua sắm mới, đừng bỏ qua KOC VIETNAM 2022 với sân chơi đào tạo kỹ năng sáng tạo chuyên nghiệp cùng rất nhiều điều hấp dẫn đáng mong chờ tại đây.

Cảm ơn báo điện tử VTV NewsGiadinh.net.vn đã đồng hành cùng chương trình KOC VIETNAM 2022.

Ảnh: Tổng hợp

Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không - Ảnh 6.
https://kenh14.vn/tra-loi-ro-rang-duoc-6-cau-hoi-nay-ban-se-biet-minh-co-phai-mot-koc-tiem-nang-hay-khong-20220123211647014.chn
Học vấn dàn thí sinh KOC VIETNAM 2022: Người học trường top đầu về kinh tế, người là giáo viên tiếng Anh
Học vấn dàn thí sinh KOC VIETNAM 2022: Người học trường top đầu về kinh tế, người là giáo viên tiếng Anh

Dàn thí sinh này không chỉ sở hữu nhan sắc, tài năng mà profile học vấn của họ cũng đỉnh không kém.

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Đời sống 16 phút

"Chúng tôi là chiến sĩ" là chương trình truyền hình lâu đời của Đài truyền hình Việt Nam. Gần 16 năm trôi qua, chương trình chứng kiến nhiều sự thay đổi về MC, duy nhất MC Hoàng Linh vẫn đồng hành từ số phát sóng đầu tiên đến khi kết thúc.

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Đời sống 16 phút

Warren Buffett cho rằng đến một độ tuổi mà không có ai yêu thương bạn thì cuộc đời của bạn thực sự là một thảm họa.

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Đời sống 16 phút

Bên cạnh những pha cứu thua xuất thần trong khung gỗ, Đặng Văn Lâm còn tạo ấn tượng đậm nét nhờ phong cách thời trang chuẩn mực, đi kèm cuộc sống đáng mơ ước.

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Đời sống 16 phút

Bỗng dưng nổi tiếng sau một đêm, hot girl “Tỏ tình hoàn mỹ” không ngờ mình nhận được tình yêu thương từ khán giả nhiều đến thế.

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

Đời sống 16 phút

Lời khuyên từ người anh trai từng trải đã thay đổi cuộc đời tôi.

Thế lực lớn ẩn sau tấm HCV SEA Games & chiếc chìa khóa vô hạn cho tham vọng của thầy Park

Thế lực lớn ẩn sau tấm HCV SEA Games & chiếc chìa khóa vô hạn cho tham vọng của thầy Park

Thể thao 29/05/2022 11:29

(Tổ Quốc) - Sau HAGL và Hà Nội FC, giờ đây HLV Park Hang-seo lại có thêm một nguồn cung cầu thủ khác cực kỳ ấn tượng, cho tham vọng nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Đời sống 29/05/2022 10:52

"Chúng tôi là chiến sĩ" là chương trình truyền hình lâu đời của Đài truyền hình Việt Nam. Gần 16 năm trôi qua, chương trình chứng kiến nhiều sự thay đổi về MC, duy nhất MC Hoàng Linh vẫn đồng hành từ số phát sóng đầu tiên đến khi kết thúc.

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

Thể thao 29/05/2022 10:50

(Tổ Quốc) - 'Em nghĩ tất cả động lực xuất phát từ việc mình là người Việt', Phạm Thảo Anh - một trưởng nhóm tình nguyện viên Việt Nam tại SEA Games 31 - trải lòng.

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng được đáp ứng, nhưng đây không phải tin tốt

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng được đáp ứng, nhưng đây không phải tin tốt

Thế giới 29/05/2022 10:26

(Tổ Quốc) - Chi phí thực phẩm, dầu mỏ và nguyên liệu thô cuối cùng cũng đẩy mức lạm phát của Nhật Bản chạm mục tiêu của NHTW, nhưng đây không phải là một điều đáng mừng.

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022

Văn hóa 29/05/2022 10:09

(Tổ Quốc)- Tối 28/5, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 đã bế mạc sau 10 ngày tranh giải với sự tham gia của gần 600 diễn viên, nhạc công và các thành phần sáng tạo đến từ 11 đơn vị Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trên cả nước, cùng sự cổ vũ của hàng nghìn lượt khán giả tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Real Madrid: Chân mệnh thiên tử của bóng đá châu Âu

Real Madrid: Chân mệnh thiên tử của bóng đá châu Âu

Thể thao 29/05/2022 09:59

(Tổ Quốc) - 14 chức vô địch Champions League, con số gấp đôi đội đứng thứ hai là lời khẳng định vì sao Real Madrid vẫn là vua của bóng đá châu Âu.

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Pháp luật 29/05/2022 09:31

(Tổ Quốc) - Nữ phụ huynh ở TP.HCM tố con gái học trường quốc tế bị bạn học đánh, gây xôn xao mạng xã hội nhiều ngày qua.

'Papa Leardership': Nghệ thuật HLV Park Hang-seo sử dụng từ trong đến ngoài sân cỏ để đưa bóng đá Việt Nam thăng hoa

'Papa Leardership': Nghệ thuật HLV Park Hang-seo sử dụng từ trong đến ngoài sân cỏ để đưa bóng đá Việt Nam thăng hoa

Thể thao 29/05/2022 09:14

(Tổ Quốc) - Huấn luyện viên (HLV) người Hàn Quốc Park Hang-seo cùng đội tuyển bóng đá quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam đã gặt hái được không ít thành công lẫy lừng từ năm 2017. Chiến công ấy xuất phát từ nhiều yếu tố, nhưng một phần không nhỏ là nghệ thuật lãnh đạo ‘papa leadership’, thể hiện qua cách ông Park đối đãi với các cầu thủ cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

12 bé khó khăn được “phù thủy bàn tay” Stéphane Guero phẫu thuật miễn phí

12 bé khó khăn được “phù thủy bàn tay” Stéphane Guero phẫu thuật miễn phí

Văn hóa 29/05/2022 09:14

(Tổ Quốc) - Từ ngày 25/5 đến 31/5/2022, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ đã mời bác sĩ Stéphane Guero – “phù thủy của những đôi tay” để tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 12 bệnh nhi mắc dị tật bàn tay.

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Đời sống 29/05/2022 09:07

Warren Buffett cho rằng đến một độ tuổi mà không có ai yêu thương bạn thì cuộc đời của bạn thực sự là một thảm họa.

Đi xem chung kết Champions League, fan Real chớp cơ hội mỉa mai sao trẻ hot nhất thế giới

Đi xem chung kết Champions League, fan Real chớp cơ hội mỉa mai sao trẻ hot nhất thế giới

Thể thao 29/05/2022 09:00

(Tổ Quốc) - Cổ động viên Real Madrid phẫn nộ với Kylian Mbappe trước trận chung kết Champions League gặp Liverpool.

Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Công nghệ 29/05/2022 08:57

(Tổ Quốc) - iPhone 14 đã bị chính Apple tiết lộ?

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Đời sống 29/05/2022 08:27

Bên cạnh những pha cứu thua xuất thần trong khung gỗ, Đặng Văn Lâm còn tạo ấn tượng đậm nét nhờ phong cách thời trang chuẩn mực, đi kèm cuộc sống đáng mơ ước.

Dòng âm nhạc hàn lâm Việt trong xây dựng thương hiệu quốc gia về văn hóa

Dòng âm nhạc hàn lâm Việt trong xây dựng thương hiệu quốc gia về văn hóa

Văn hóa 29/05/2022 07:51

(Tổ Quốc) - Âm nhạc hàn lâm luôn có một vị trí quan trọng trong nền âm nhạc một quốc gia. Và xây dựng thương hiệu quốc gia từ âm nhạc hàn lâm là một đích đến đầy tự hào. Bàn thêm về việc xây dựng âm nhạc hàn lâm thành thương hiệu quốc gia, chúng tôi đã cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ âm nhạc Lê Y Linh.

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Đời sống 29/05/2022 07:31

Bỗng dưng nổi tiếng sau một đêm, hot girl “Tỏ tình hoàn mỹ” không ngờ mình nhận được tình yêu thương từ khán giả nhiều đến thế.

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

Đời sống 29/05/2022 07:23

Lời khuyên từ người anh trai từng trải đã thay đổi cuộc đời tôi.

Cảnh sát Pháp dùng hơi cay trấn áp fan Liverpool, trận chung kết Champions League hoãn lâu nhất lịch sử

Cảnh sát Pháp dùng hơi cay trấn áp fan Liverpool, trận chung kết Champions League hoãn lâu nhất lịch sử

Thể thao 29/05/2022 07:08

(Tổ Quốc) - Nhiều fan Liverpool bao gồm cả trẻ em và phụ nữ bị cảnh sát trấn áp bằng hơi cay trong nỗ lực giải quyết hỗn loạn ở sân Stade de France trước giờ thi đấu chung kết Champions League.

U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3, HLV Gong Oh-kyun: 'Các cầu thủ đã chơi tốt'

U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3, HLV Gong Oh-kyun: 'Các cầu thủ đã chơi tốt'

Thể thao 29/05/2022 07:08

(Tổ Quốc) - U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3 trong trận giao hữu tối 28/5, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2022.

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Pháp luật 28/05/2022 22:02

(Tổ Quốc) - Giấy phép lái xe (GPLX) được tích hợp vào CCCD sẽ giảm một số thủ tục hành chính và một số bước trung gian gây phiền hà cho người dân như thủ tục liên tục liên quan đến cấp đổi, cấp mới, cấp lại GPLX

Xem thêm