Ngược đời người nghèo thảnh thơi chờ cơ hội, người giàu tất bật chi li: Lộc trời cho là do may mắn, nhưng để “giàu bền vững” cần có căn cơ

23/01/2022, 10:14 GMT+7

Giàu có thường không đến trong một đêm, dù có núi vàng núi bạc mà không biết tính toán thì cũng coi như trắng tay.

Cuộc sống là chuỗi phát triển, ai cũng muốn bản thân được tiến bộ hơn về nhiều mặt, trong đó bao gồm cả tài chính. Ai cũng khao khát có được một thu nhập ổn định, nguồn tài chính dồi dào. Nhưng đa số mọi người vẫn chưa cách tự định hướng cho mình, đang loay hoay, bối rối đi tìm lời giải đáp, một trong số đó là cách “quản lý tài chính”. Bất kể bạn là ai, bạn đang có trong tay bao nhiêu tiền, nhưng việc có nhiều của cải và vật chất hơn luôn là mục tiêu của mọi người.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có cách nhìn tích cực, luôn đánh giá thấp khả năng của bản thân, chẳng hạn như: Lương thấp quá, chi tiêu không hết thì lấy đâu ra tiền để xoay sở quản lý tài chính; quản lý tài chính là việc của những người giàu có...

Trước hết, tạm gác những suy nghĩ tiêu cực đó sang một bên, và bắt đầu với lý thuyết cơ bản đơn giản nhất. Những quy tắc quản lý chi tiêu vận hành cuộc sống tuy đơn giản nhưng để làm quen và duy trì thì không dễ chút nào.

Việc lập danh sách và hoạch định các khoản chi tiêu không phải là một điều dễ dàng, bởi vì bạn sẽ phải đối mặt với những con số vượt ngoài kế hoạch. Nhưng nếu làm đúng, công sức bỏ ra chắc chắn xứng đáng. Việc lập danh sách không chỉ giúp bạn tránh được những khoản chi tiêu không cần thiết mà còn giúp hình thành tư duy dòng tiền tích cực.

Ngược đời người nghèo thảnh thơi chờ cơ hội, người giàu tất bật chi li: Lộc trời cho là do may mắn, nhưng để “giàu bền vững” cần có căn cơ - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Đầu tiên, hãy tính xem bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng, bao gồm tiền lương và các khoản thu nhập hàng. Tiếp theo, tính toán các khoản chi tiêu, bao gồm các các hóa đơn và biên lai, cho dù đó là thanh toán bằng tiền mặt hay mua thẻ tín dụng và theo dõi mọi chi phí. Chia chi tiêu của bạn thành ba loại: Cố định, trách nhiệm và linh hoạt.

Chi phí cố định là những chi phí không thay đổi theo từng tháng, có thể bao gồm tiền thuê nhà ở, phí bảo hiểm,... Cộng tất cả các chi phí này và chia cho 12 để có kết quả.

Các chi phí trách nhiệm là số tiền như chăm sóc cha mẹ, học phí của con cái, hóa đơn điện thoại di động, tiện ích, trả nợ thẻ tín dụng, ăn uống và đi lại…

Tiếp theo là các khoản chi ngoài hay còn gọi là chi phí linh hoạt, bao gồm số tiền phải trả cho dịch vụ giải trí, quần áo, mua sách, khám bệnh, thăm hỏi người ốm... Ngoài ra còn có các kỳ nghỉ dưỡng và quà tặng cho những ngày lễ đặc biệt. Khi bạn đã liệt kê tất cả những điều này, bạn sẽ biết tiền của mình đang đi đâu.

  1. Chi phí phải ít hơn thu nhập

Bí quyết tiết kiệm tiền được nhiều người thừa nhận thực ra chỉ có một: Giảm chi tiêu hàng tháng sao cho hơn thu nhập của bạn.

Thứ nhất, hãy theo dõi danh sách các khoản thu chi, nếu bạn đang tiêu tiền nhiều hơn số tiền kiếm được, bạn cần đưa ra cho mình một cảnh báo. Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách bắt đầu chi tiêu linh hoạt vì đó là cách dễ thực hiện nhất như giảm số lần tiêu dùng dịch vụ không cần thiết.

Thứ hai, giảm chi tiêu trách nhiệm. Bạn có thể đi xe buýt, đi bộ, hoặc các phương tiện giao thông công cộng khác thay vì đi taxi để tiết kiệm chi phí. Thử đăng ký các gói cước điện thoại hàng tháng để được hưởng các ưu đãi giá rẻ hơn cho cùng một lần sử dụng dịch vụ. Hay như việc lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều điện năng, vừa bảo vệ môi trường, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Ngược đời người nghèo thảnh thơi chờ cơ hội, người giàu tất bật chi li: Lộc trời cho là do may mắn, nhưng để “giàu bền vững” cần có căn cơ - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Nếu chi phí hàng ngày nhiều hơn tất cả các nguồn thu nhập cộng lại, bạn phải cân nhắc thay đổi lối sống và phương pháp chi tiêu của mình. Bạn có thể thuê một căn hộ nhỏ hơn hoặc bán bớt một số đồ dùng của mình nếu không cần thiết. Hãy nhớ rằng, mục đích của việc lập danh sách quản lý chi tiêu và doanh thu là giúp bạn tiết kiệm tiền.

  2. Kế hoạch 50-30-20

Theo bạn, tiết kiệm bao nhiêu là phù hợp? Tất nhiên hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, bạn có thể độc thân hoặc đã kết hôn, có hoặc không có con, sống với cha mẹ hoặc tự thuê nhà. Thông thường bạn cần tiết kiệm 10% đến 15% tiền lương sau khi trừ các khoản chi cố định như thuế thu nhập hay phí bảo hiểm. Rõ ràng, điểm mấu chốt là tiết kiệm được càng nhiều thì càng tốt.

Nếu bạn không có nhiều thu nhập, hãy thử phương án 50-30-20 do giáo sư Elizabeth Warren của Harvard đề xuất. Cô ấy tin rằng các chi phí cố định và có trách nhiệm của bạn nên bằng một nửa thu nhập sau thuế của bạn, tức là 50%; 30% còn lại là linh hoạt và 20% cuối cùng nên được tiết kiệm.

Đối với những người có thu nhập cao hơn, tỷ lệ tiết kiệm cần được điều chỉnh hợp lý.

  3. Tiết kiệm trước, đầu tư sau

Hãy biến việc tiết kiệm thành thói quen suốt đời mà bạn cần chú trọng. Tiết kiệm tiền không chỉ dành cho những trường hợp khẩn cấp, mà là số tiền đó bạn có thể đầu tư để sinh lời, chẳng hạn như đầu tư.

Chúng ta thường có thói quen chi tiêu trước và tiết kiệm phần còn lại. Nhưng những người thông minh lại không làm như vậy. Hãy mở tài khoản ngân hàng và gửi tiền lương hàng tháng của bạn vào đó. Đến lúc cần thiết, bạn đã có sẵn số tiền đó mà không phải lo chạy vạy để vay mượn.

Hãy nhớ dành một số tiền để dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như ốm đau hay những việc trọng đại. Tầm quan trọng của khoản tiền này tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi người và bạn có thể chuẩn bị cho quỹ bằng chi phí sinh hoạt từ 6 đến 12 tháng. Hãy nhớ rằng, số tiền này được gửi trong một tài khoản dễ dàng truy cập.

Khi bạn đã có quỹ khẩn cấp, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch cho các mục tiêu tiết kiệm trung và dài hạn của mình. Tất nhiên, do lãi suất có nhiều biến động trong thời gian gần đây nên bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng về thời gian gửi.

  Ngược đời người nghèo thảnh thơi chờ cơ hội, người giàu tất bật chi li: Lộc trời cho là do may mắn, nhưng để “giàu bền vững” cần có căn cơ - Ảnh 3.

  Hình minh họa. Ảnh: Internet

  4. Đừng quên đầu tư

Mục đích cuối cùng của việc gửi tiền là để đầu tư và kiếm tiền để tiếp tục đầu tư. Nếu bạn chỉ gửi tiền vào tài khoản ngân hàng, với mức lãi suất thấp và tình trạng lạm phát như hiện nay, tiền của bạn sẽ bị mất giá. Vậy câu hỏi đặt ra là đầu tư vào đâu?

Các lĩnh vực phổ biến nhất để đầu tư bao gồm bất động sản, cổ phiếu và trái phiếu. Nếu bạn đang đầu tư vào bất động sản, bạn sẽ cần một số vốn khởi nghiệp lớn, vì vậy bạn phải xem xét cẩn thận xem điều này có phù hợp với bạn hay không. Ngược lại, đầu tư cổ phiếu và trái phiếu sẽ ít rào cản hơn.

Các nhà đầu tư thành công không tự nhiên được sinh ra. Họ bước ra từ quá trình trải nghiệm và tự rèn luyện. Để trở thành nhà đầu tư thông thái và lâu dài, bạn phải tạo động lực cho bản thân hứng thú với việc học đầu tư. Nếu bạn còn trẻ, việc đầu tư được bắt đầu càng sớm càng tốt. Đó sẽ là một quá trình từ đầu tư đến chấp nhận rủi ro, và gặt hái thành công. Thất bại không đáng sợ, điều đáng sợ là bạn chưa từng bắt đầu, khi chưa thử, sao biết mình không đủ khả năng?

Theo Aboluowang

https://cafef.vn/nguoc-doi-nguoi-ngheo-thanh-thoi-cho-co-hoi-nguoi-giau-tat-bat-chi-li-loc-troi-cho-la-do-may-man-nhung-de-giau-ben-vung-can-co-can-co-2022012301522703.chn
Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la”: Hát về Người, tình yêu thiết tha nhất...
Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la”: Hát về Người, tình yêu thiết tha nhất...

(Tổ Quốc) - Tối 18/5, chương trình nghệ thuật 'Bác Hồ một tình yêu bao la' do Báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19.5.1890 -19.5. 2022). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh H1 (Đài Truyền hình Hà Nội).

Gen Z mang cơm đi làm: Cần biết gì để thoát cảnh năng nổ được vài ngày là cất hộp cơm vào một góc?

Gen Z mang cơm đi làm: Cần biết gì để thoát cảnh năng nổ được vài ngày là cất hộp cơm vào một góc?

Đời sống 16 phút

Mang cơm trưa đi làm với Gen Z mà nói là cả 1 sự cố gắng và nỗ lực, nếu không có sự chuẩn bị kỹ thì rất dễ bỏ cuộc.

Nữ TNV kể chuyện tháp tùng VIP ở SEA Games 31: Có ngày chỉ ngủ 2 tiếng nhưng rất hạnh phúc và tự hào!

Nữ TNV kể chuyện tháp tùng VIP ở SEA Games 31: Có ngày chỉ ngủ 2 tiếng nhưng rất hạnh phúc và tự hào!

Đời sống 16 phút

Diệu Linh đã có một hành trình đáng nhớ, có thêm nhiều người bạn và các anh chị đáng yêu tại SEA Games 31.

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra: Người giàu có thể mua được nhiều hạnh phúc hơn bằng cách... cho người khác tiền

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra: Người giàu có thể mua được nhiều hạnh phúc hơn bằng cách... cho người khác tiền

Đời sống 16 phút

Các nhà nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard đã nghiên cứu 4.000 người giàu có tài sản triệu USD trở lên. Theo Inc, họ đã phát hiện ra những điều đáng ngạc nhiên về mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc.

Tình yêu “nhàm chán” trong Nhật Kí Tự Do Của Tôi có gì mà gây nghiện đến thế?

Tình yêu “nhàm chán” trong Nhật Kí Tự Do Của Tôi có gì mà gây nghiện đến thế?

Đời sống 16 phút

Chuyện tình yêu trong phim “nhàm chán” đến gây nghiện.

Nhan sắc sau 16 năm đóng "Nhật ký vàng anh" của Loan "bà già": Trẻ đẹp ngỡ ngàng ở trời Tây

Nhan sắc sau 16 năm đóng "Nhật ký vàng anh" của Loan "bà già": Trẻ đẹp ngỡ ngàng ở trời Tây

Đời sống 16 phút

Loan "bà già" có thể nói là nhân vật có nhiều màu sắc không kém gì nữ chính trong "Nhật ký vàng Anh". Và người đóng vai ấy chính là diễn viên Linh Phương. Sau 16 năm, nhan sắc của cô đã thay đổi ra sao?

Triều Tiên tung tín hiệu gì sau khi phóng loạt tên lửa?

Triều Tiên tung tín hiệu gì sau khi phóng loạt tên lửa?

Thế giới 25/05/2022 09:53

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã bắn ba tên lửa đạn đạo về phía Đông hôm thứ Tư, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á và nhấn mạnh cam kết an ninh của Mỹ với Seoul và Tokyo.

Gen Z mang cơm đi làm: Cần biết gì để thoát cảnh năng nổ được vài ngày là cất hộp cơm vào một góc?

Gen Z mang cơm đi làm: Cần biết gì để thoát cảnh năng nổ được vài ngày là cất hộp cơm vào một góc?

Đời sống 25/05/2022 09:52

Mang cơm trưa đi làm với Gen Z mà nói là cả 1 sự cố gắng và nỗ lực, nếu không có sự chuẩn bị kỹ thì rất dễ bỏ cuộc.

Nữ tình nguyện viên ở SEA Games 31: Nhan sắc nổi bật, học chuyên sâu về Golf

Nữ tình nguyện viên ở SEA Games 31: Nhan sắc nổi bật, học chuyên sâu về Golf

Thể thao 25/05/2022 08:59

(Tổ Quốc) - Nữ sinh hiện đang học Khoa Huấn luyện viên thể thao và mong muốn trở thành một HLV chuyên nghiệp trong tương lai.

HLV Park Hang-seo chỉ còn 8 tháng hợp đồng, báo Indonesia đưa ra đề xuất táo bạo

HLV Park Hang-seo chỉ còn 8 tháng hợp đồng, báo Indonesia đưa ra đề xuất táo bạo

Thể thao 25/05/2022 08:57

(Tổ Quốc) - Trang Okebola (Indonesia) đã vẽ nên một kế hoạch đặc biệt dành cho bóng đá xứ Vạn đảo trong thời gian tới.

Gặp gỡ 'nam thần' TDDC Văn Vĩ Lương ngoài đời: 5 tuổi năng khiếu được phát hiện, 22 tuổi thành sinh viên Đại học Kinh tế

Gặp gỡ 'nam thần' TDDC Văn Vĩ Lương ngoài đời: 5 tuổi năng khiếu được phát hiện, 22 tuổi thành sinh viên Đại học Kinh tế

Thể thao 25/05/2022 08:56

(Tổ Quốc) - Với hành trình tập luyện từ khi còn nhỏ, VĐV Văn Vĩ Lương được đánh giá là một trong những gương mặt tiềm năng của bộ môn TDDC Việt Nam.

Kế hoạch của Bộ VHTTDL triển khai thực hiện Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025

Kế hoạch của Bộ VHTTDL triển khai thực hiện Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025

Văn hóa 25/05/2022 08:56

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định số 1127/QĐ-BVHTTDL về việc Ban hành Kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025.

Nữ TNV kể chuyện tháp tùng VIP ở SEA Games 31: Có ngày chỉ ngủ 2 tiếng nhưng rất hạnh phúc và tự hào!

Nữ TNV kể chuyện tháp tùng VIP ở SEA Games 31: Có ngày chỉ ngủ 2 tiếng nhưng rất hạnh phúc và tự hào!

Đời sống 25/05/2022 08:33

Diệu Linh đã có một hành trình đáng nhớ, có thêm nhiều người bạn và các anh chị đáng yêu tại SEA Games 31.

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra: Người giàu có thể mua được nhiều hạnh phúc hơn bằng cách... cho người khác tiền

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra: Người giàu có thể mua được nhiều hạnh phúc hơn bằng cách... cho người khác tiền

Đời sống 24/05/2022 22:52

Các nhà nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard đã nghiên cứu 4.000 người giàu có tài sản triệu USD trở lên. Theo Inc, họ đã phát hiện ra những điều đáng ngạc nhiên về mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc.

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Pháp luật 24/05/2022 20:57

(Tổ Quốc) - Tại khuôn viên 27/7, Đại Từ, phường đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Hữu Thời cùng các đồng đội cất vang bài hát “Xe ba bánh thương binh” đầy hào sảng, chan chứa nghĩa tình: “Xe bon bon khắp nẻo đường đi tìm đồng đội của tôi/ Xe ba bánh đi khắp nơi chở đầy tình thương nỗi nhớ. Ta lại nhớ chiến trường trăng treo đầu súng…”.

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Thể thao 24/05/2022 20:55

(Tổ Quốc) - Tối 23/5, sau 17 ngày tranh tài sôi nổi, Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31 đã kết thúc với Lễ bế mạc trọng thể, diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà Mỹ Đình, Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự, phát biểu và tuyên bố bế mạc SEA Games 31.

Thể thao điện tử tiếp tục là bộ môn thi đấu tính huy chương tại SEA Games 32

Thể thao điện tử tiếp tục là bộ môn thi đấu tính huy chương tại SEA Games 32

Thể thao 24/05/2022 20:55

(Tổ Quốc) - Hội thể thao điện tử giải trí (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện giúp cho Liên đoàn thể thao điện tử Campuchia tổ chức tốt thể thao điện tử tại SEA Games 32 diễn ra vào năm 2023 tại Campuchia. Tại kỳ SEA Games 32, thể thao điện tử tiếp tục là môn thể thao chính thức tranh huy chương.

Tình yêu “nhàm chán” trong Nhật Kí Tự Do Của Tôi có gì mà gây nghiện đến thế?

Tình yêu “nhàm chán” trong Nhật Kí Tự Do Của Tôi có gì mà gây nghiện đến thế?

Đời sống 24/05/2022 20:41

Chuyện tình yêu trong phim “nhàm chán” đến gây nghiện.

Nhan sắc sau 16 năm đóng "Nhật ký vàng anh" của Loan "bà già": Trẻ đẹp ngỡ ngàng ở trời Tây

Nhan sắc sau 16 năm đóng "Nhật ký vàng anh" của Loan "bà già": Trẻ đẹp ngỡ ngàng ở trời Tây

Đời sống 24/05/2022 20:34

Loan "bà già" có thể nói là nhân vật có nhiều màu sắc không kém gì nữ chính trong "Nhật ký vàng Anh". Và người đóng vai ấy chính là diễn viên Linh Phương. Sau 16 năm, nhan sắc của cô đã thay đổi ra sao?

Trung Quốc đánh cược vào vaccine mRNA 'cây nhà lá vườn'

Trung Quốc đánh cược vào vaccine mRNA 'cây nhà lá vườn'

Thế giới 24/05/2022 20:14

(Tổ Quốc) - Theo hãng AP, Trung Quốc hiện đang tăng cường chiến dịch kiểm soát đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lớn nhất kể từ khi bùng phát.

Huawei và Leica chính thức 'đường ai nấy đi'

Huawei và Leica chính thức 'đường ai nấy đi'

Công nghệ 24/05/2022 20:03

(Tổ Quốc) - Mối quan hệ hợp tác giữa Huawei và Leica chính thức kết thúc từ ngày 31/3.

Điểm thú vị về 3 căn nhà của 3 cầu thủ tên tuổi của U23 Việt Nam: Tiến Linh - Hoàng Đức - Hùng Dũng

Điểm thú vị về 3 căn nhà của 3 cầu thủ tên tuổi của U23 Việt Nam: Tiến Linh - Hoàng Đức - Hùng Dũng

Đời sống 24/05/2022 19:27

Bên cạnh sự nghiệp tỏa sáng, các chân sút còn gây chú ý bởi đời sống riêng. Dù rất hiếm khi khoe hình ảnh lên trang cá nhân, song ít ai biết được các nam cầu thủ đang ở những căn nhà đẹp-sang-xịn.

Văn Toản 'nghiện' bánh cốm, Dụng Quang Nho mang đầy quà vặt đi Dubai

Văn Toản 'nghiện' bánh cốm, Dụng Quang Nho mang đầy quà vặt đi Dubai

Thể thao 24/05/2022 19:10

(Tổ Quốc) - U23 Việt Nam có mặt tại sân bay Nội Bài chiều 24/5 để di chuyển tới Dubai, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2022.

Chiếu miễn phí 7 phim tại Tuần phim ASEAN 2022

Chiếu miễn phí 7 phim tại Tuần phim ASEAN 2022

Văn hóa 24/05/2022 18:44

(Tổ Quốc) - Tuần Phim ASEAN 2022 được tổ chức từ ngày 27/5 đến ngày 01/6/2022 tại Thủ đô Hà Nội và từ 28/5 đến hết ngày 02/6/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cầu thủ U23 Việt Nam được CĐV tặng hoa hồng trước khi sang Dubai

Cầu thủ U23 Việt Nam được CĐV tặng hoa hồng trước khi sang Dubai

Thể thao 24/05/2022 18:23

(Tổ Quốc) - U23 Việt Nam bay hai chặng vào chiều tối 24/5 trước khi có mặt tại Dubai (UAE) tập huấn chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2022.

Xem thêm