Mối tình nữ nhi Lý Chiêu Hoàng

12/03/2021, 07:59 GMT+7

GD&TĐ - “Thành Thăng Long thuở ấy”, vở kịch nói về thân phận Lý Chiêu Hoàng – nữ hoàng đế đầu tiên và cuối cùng của lịch sử nước Việt.

Mặc dù mới chỉ dự kiến công diễn và sẽ đi sâu diễn hợp đồng tại các trường học, nhưng giới sân khấu cho rằng, vở kịch “Thành Thăng Long thuở ấy” sẽ rất “hot” và thu hút được khán giả nhờ lời thoại và lối diễn cực kỳ ăn ý.

Nữ nhi trên bàn cờ thế sự

“Thành Thăng Long thuở ấy” (tác giả: Chu Thơm, đạo diễn: NSND Giang Mạnh Hà) là kịch bản từng được Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng dưới tên vở diễn “Anh hùng và mỹ nhân”. Vở diễn này từng đoạt Huy chương Vàng trong Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc vào năm 2009.

Sáu năm sau, vở cải lương “Tình sử hai vương triều” là phiên bản được tái dựng một cách độc đáo bởi Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai cũng gặt hái được giải cao nhất tại Cuộc thi nghệ thuật sân khấu cải lương toàn quốc năm 2015.

Tác giả Chu Thơm lấy bối cảnh cuối triều Lý, đầu triều Trần với những bi kịch thời cuộc gắn liền với bi kịch triều Lý và thân phận nữ nhi Lý Chiêu Hoàng. Những nhân vật lịch sử liên quan như Lý Huệ Tông, Trần Thị Dung, Trần Thủ Độ, Trần Cảnh, Trần Liễu, Lý Thuận Thiên… xoay quanh “bánh xe” lịch sử vừa giống như một quy luật, vừa là hình ảnh tái hiện của trò chơi vương quyền.

Hình ảnh một nữ nhi hoàng đế giữa vòng xoáy chính trị chẳng khác nào “con tốt” trên bàn cờ thế sự. Lý Chiêu Hoàng đau xót vì chẳng những mất đi ngai vàng, phá hỏng cơ đồ của tiên đế mà còn mất cả tình yêu và vai trò người làm vợ.

Nỗi đau ấy, qua những diễn tả của vở kịch đã soi rọi một cách rõ ràng dưới lăng “kính hiển vi” để khán giả thấy rõ những chua xót thân phận hoàng cung. Hậu thế có thể biết một Lý Chiêu Hoàng hoàng đế nhưng không biết rằng nỗi đau của bà như thế nào khi mẹ đẻ lọt vào tay Thái sư Thủ Độ, vua cha bị bức tử và đến đứa con trong bụng chưa kịp chào đời cũng phải lìa cõi thế.

Cuộc đời của Lý Chiêu Hoàng không chỉ là những mất mát dễ nhìn thấy. Ẩn hiện trong cuộc đời bà là những u uất rất khó diễn tả để phải ôm mối tình thanh mai trúc mã xa lìa nhân thế. Đến 10 năm ngắn ngủi sống bên Trần Cảnh đó là hạnh phúc hay khổ đau cũng còn là một dấu hỏi lẫn cảm thán mang tính xót xa.

Trong vở “Thành Thăng Long thuở ấy”, vào vai Lý Chiêu Hoàng là NSND Hoàng Yến, Lê Hoàng Giang thủ vai Trần Cảnh. Lý Chiêu Hoàng hiện lên là một nữ nhi cá tính, sắc sảo không hề đại diện cho hình ảnh của một phế đế tàn cuộc.

Xuyên suốt vở diễn, khán giả sẽ thấy một Lý Chiêu Hoàng khác biệt, dám đối mặt, dám phản kháng một Trần Thủ Độ tinh ranh, lão luyện. Hình ảnh một cựu hoàng bị buộc phải nhường ngôi, chuyển giao quyền lực không hèn yếu, không tự ti mà ngược lại tính thẳng thắn không sợ cái chết của một phụ nữ đẹp kiên cường là cá tính nổi bật mà tác giả và đạo diễn đã xây dựng. 

Vở kịch “Thành Thăng Long thuở ấy” sẽ hướng đến các trường học.

Nín thở xem “gả chồng cho vợ”

Mối tình đau đớn lẫn uất hận của Trần Cảnh - Lý Chiêu Hoàng có lẽ là mối tình đầy xót xa trong lịch sử cung đình. Để củng cố, tập trung quyền lực cho nhà Trần, Trần Thủ Độ đã buộc đôi uyên ương phải lìa xa nhau đúng với câu nói “qua cầu rút ván” khi hết giá trị lợi dụng.

Sau suốt 20 năm đằng đẵng xa cách chồng, Lý Chiêu Hoàng được chồng mình gọi về ban chỉ tái hôn với tướng Lê Tần.

Từng bước chân dè dặt trở lại hoàng cung, từng ngón tay sờ lên thành quách một thời, từng ánh mắt bàng hoàng gặp lại người xưa, từng cái nắm tay cố tình và từ chối, từng cái quay lưng thổn thức, từng nụ cười khỏa lấp nỗi đau cho người kia yên lòng. Tất cả đã vô tình cho khán giả xem thấy nỗi đau dù không gào thét, than vãn nhưng hơn vạn mũi kim xuyên thấu trái tim.

Đoạn diễn “gả chồng cho vợ” có lẽ là đoạn diễn hay và xúc động nhất đến nỗi nhiều người cho là có sức khiến mọi người nín thở. Nếu diễn viên Hoàng Yến và Hoàng Giang không phải là những người có vốn sống dày dặn thì có lẽ đoạn diễn này phải bỏ dở.

Kịch bản là như thế, lời thoại là như vậy nhưng từng hành động, ánh mắt lẫn nhịp lên xuống của giọng điệu phải là những cảm xúc thật tự đáy lòng. Hoàng Yến như thấu hiểu nỗi đau của phận nữ nhi 12 bến nước; còn Hoàng Giang cũng thấm đẫm tâm tư của Trần Thái Tông khi gả vợ mình cho người khác.

Dù là vương, là đế nhưng bàn cờ chính trị đã sắp đặt khiến cho một người yêu vợ như Trần Cảnh phải “mặt cười tim đau” mãi mãi cách xa tình nghĩa vợ chồng. Khi Lý Chiêu Hoàng và Lê Tần bước đi, cánh cổng thành đóng sập lại, Trần Cảnh khuỵ xuống đón nhận một nỗi đau như đang bị cào cấu, xé nát, vỡ toang.

Nếu để ý kỹ, tổng hoà ánh sáng, màu sắc, âm nhạc cho vở diễn “Thành Thăng Long thuở ấy” mới thấy hết những tinh tế và sự tính toán cẩn thận của ê - kíp sản xuất. Đầu tiên là sân khấu, rất đơn giản bằng hai bục trắng bạc trên nền phông sẫm màu.

Các nhân vật trong phục đỏ chủ đạo nổi bật giữa màu trắng bạc của bục xoay và đen phông nền. Thêm vào đó là kỹ thuật ánh sáng không quá chói loá và uyển chuyển trong các lớp đoạn đã làm cho vở kịch thêm liền mạch và hợp lý.

Đặc biệt, vở diễn có những đoạn rap rất táo bạo làm cho không gian lịch sử như gần hơn với khán giả, và cực quen thuộc với lớp trẻ hiện đại. Xoá nhòa khoảng cách bằng rap, đó không chỉ là sự dũng cảm của đạo diễn mà còn là cách xử lý thích hợp khi vở diễn này hướng tới các trường học trong thời gian sắp tới.

“Thật vui khi Hoàng Yến và ê - kíp đã tới được Thành Thăng Long. Quãng đường trắc trở không vì phải vượt núi cao, sông rộng, sa mạc nóng cháy da mà vì những viên sỏi nhỏ ẩn trong tất, trong giày. Từ cách diễn, trang phục, âm nhạc của ê - kíp một lần nữa khiến tôi được khóc mối tình của vị nữ hoàng đế đầu tiên và cuối cùng của triều Lý với hoàng đế đầu tiên của triều Trần” – Tác giả Chu Thơm.
Việt Nam- Thái Lan tiếp tục hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa

Việt Nam- Thái Lan tiếp tục hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa

Văn hóa 16 phút

(Tổ Quốc) - Chiều 11/6, tại Trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan Ittthiphol Kunplome.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Xây dựng Báo Văn Hóa chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Xây dựng Báo Văn Hóa chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Văn hóa 16 phút

(Tổ Quốc) - Sáng 11/6, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã làm việc với Báo Văn Hóa về tình hình thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối năm.

Đã đến lúc người nghệ sĩ phải đề cao nghĩa vụ công dân và trách nhiệm của mình trước xã hội

Đã đến lúc người nghệ sĩ phải đề cao nghĩa vụ công dân và trách nhiệm của mình trước xã hội

Văn hóa 16 phút

(Tổ Quốc) - Những lùm xùm trong giới showbiz thời gian qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của người nghệ sĩ và tâm lý của công chúng. Bộ VHTTDL đã kịp thời có những chấn chỉnh.

Hà Nội định vị thương hiệu 'Thành phố văn hóa', 'Thành phố sáng tạo'

Hà Nội định vị thương hiệu 'Thành phố văn hóa', 'Thành phố sáng tạo'

Văn hóa 16 phút

(Tổ Quốc) - Sáng 10/6, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm 'Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thực trạng và giải pháp', do Thành ủy Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức.

Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích thành đất hình tròn Tân Hưng 3, tỉnh Bình Phước

Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích thành đất hình tròn Tân Hưng 3, tỉnh Bình Phước

Văn hóa 16 phút

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1810/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Phước phối hợp với Trung tâm Khảo cổ học, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ khai quật khảo cổ tại di tích thành đất hình tròn Tân Hưng 3 thuộc ấp Hưng Phát, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Bộ VHTTDL cho ý kiến về Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Tứ Ân, tỉnh Bắc Giang

Bộ VHTTDL cho ý kiến về Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Tứ Ân, tỉnh Bắc Giang

Văn hóa 16 phút

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1871/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo chùa Tứ Ân thuộc di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Các lực lượng đảm bảo an toàn cho thí sinh, tiếp sức cho kỳ thi vào lớp 10

Các lực lượng đảm bảo an toàn cho thí sinh, tiếp sức cho kỳ thi vào lớp 10

Xã hội 12/06/2021 19:13

(Tổ Quốc) - Hôm nay, 12/6, ngày thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022, tại Hà Nội có mưa to kèm sấm chớp ngay từ sáng sớm. Điều này gây bất tiện và khó khăn cho phụ huynh cùng các em học sinh trong việc di chuyển đến địa điểm thi.

Xạ thủ tên lửa A72 Việt Nam xuất sắc diệt 5 máy bay địch, riêng ngày 29-4-1975 bắn hạ 2 chiếc

Xạ thủ tên lửa A72 Việt Nam xuất sắc diệt 5 máy bay địch, riêng ngày 29-4-1975 bắn hạ 2 chiếc

Pháp luật 12/06/2021 16:39

(Tổ Quốc) - Bằng thao tác rất nhanh nhẹn và chính xác, xạ thủ Nguyễn Hữu Căn nhanh chóng bắt được mục tiêu và quả đạn tên lửa A72 đã lao vút lên xuyên thẳng vào một chiếc máy bay AD6 của địch.

Tử vi hàng ngày 17/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Tử vi hàng ngày 17/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Tử vi 12/06/2021 15:57

Tử vi hàng ngày 17/6/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử sự nghiệp chưa tìm được hướng đi rõ ràng, Bảo Bình tài chính khởi sắc.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT: 'Lựa chọn phương án tổ chức SEA Games phù hợp với tình hình thực tế'

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT: 'Lựa chọn phương án tổ chức SEA Games phù hợp với tình hình thực tế'

Thể thao 12/06/2021 13:46

(Tổ Quốc) - Trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành thể thao Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh để tham mưu, đề xuất phương án tổ chức phù hợp với tình hình thực tế.

Tử vi hàng ngày 16/6 của 12 con giáp đầy đủ, chi tiết

Tử vi hàng ngày 16/6 của 12 con giáp đầy đủ, chi tiết

Tử vi 12/06/2021 13:02

Tử vi hàng ngày 16/6 của 12 con giáp rơi vào thứ 4, ngày Ất Mùi, tháng Giáp Ngọ, năm Tân Sửu: Tuất tài lộc dồi dào, Hợi tình cảm ngột ngạt.

Tử vi hàng ngày 16/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Tử vi hàng ngày 16/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Tử vi 12/06/2021 13:02

Tử vi hàng ngày 16/6/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương tình cảm ảm đạm, Song Ngư công việc bất ngờ chuyển xấu.

HLV Park Hang-seo: 'Giành 3 điểm trước Malaysia là bước tiến'

HLV Park Hang-seo: 'Giành 3 điểm trước Malaysia là bước tiến'

Thể thao 12/06/2021 07:22

(Tổ Quốc) - Chiến thắng 2-1 trước Malaysia giúp tuyển Việt Nam duy trì ngôi đầu bảng G, tạo tiền đề lớn cho trận đấu cuối gặp UAE.

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Thể thao 12/06/2021 07:22

(Tổ Quốc) - Ở lượt trận thứ 7 vòng loại 2 World Cup 2022 bảng G, khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam đã đánh bại đội tuyển Malaysia với tỷ số 2-1.

Quật ngã 'bầy hổ', tuyển Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng G

Quật ngã 'bầy hổ', tuyển Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng G

Thể thao 12/06/2021 07:17

(Tổ Quốc) - Chiến thắng 2-1 trước Malaysia giúp đội tuyển Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng G, mở rộng cơ hội đi tiếp vào vòng 3.

Ngôi sao phim 'Ký sinh trùng' Song Kang Ho làm giám khảo Cannes 2021

Ngôi sao phim 'Ký sinh trùng' Song Kang Ho làm giám khảo Cannes 2021

Xã hội 11/06/2021 22:23

(Tổ Quốc) - Ngôi sao phim 'Ký sinh trùng' Song Kang Ho gần đây đã nhận lời tham gia ban giám khảo cuộc thi của liên hoan phim danh giá nhất thế giới lần thứ 74.

Các trường thực hiện phun khử khuẩn, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Các trường thực hiện phun khử khuẩn, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Xã hội 11/06/2021 21:35

(Tổ Quốc) - Đến thời điểm này, các điểm thi đã tiến hành vệ sinh, thực hiện công tác phun khử khuẩn, hoàn thành sơ đồ phòng thi và thực hiện công tác diễn tập trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Thông điệp 'nước Mỹ trở lại' trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Joe Biden

Thông điệp 'nước Mỹ trở lại' trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Joe Biden

Thế giới 11/06/2021 20:55

(Tổ Quốc) - Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ là tín hiệu mới nhất khẳng định thông điệp 'Nước Mỹ trở lại'.

Việt Nam- Thái Lan tiếp tục hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa

Việt Nam- Thái Lan tiếp tục hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa

Văn hóa 11/06/2021 20:06

(Tổ Quốc) - Chiều 11/6, tại Trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan Ittthiphol Kunplome.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Xây dựng Báo Văn Hóa chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Xây dựng Báo Văn Hóa chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Văn hóa 11/06/2021 19:58

(Tổ Quốc) - Sáng 11/6, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã làm việc với Báo Văn Hóa về tình hình thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối năm.

Nga chuẩn bị cung cấp cho Iran hệ thống vệ tinh trinh sát vượt trội

Nga chuẩn bị cung cấp cho Iran hệ thống vệ tinh trinh sát vượt trội

Thế giới 11/06/2021 17:12

(Tổ Quốc) - Truyền thông Mỹ đưa tin, Nga dự kiến sẽ phóng vệ tinh thăm dò có độ nét cao cho Iran, giúp nước này có được năng lực trinh sát vượt trội.

Bắt nữ Giám đốc tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép dưới danh nghĩa “chuyên gia”

Bắt nữ Giám đốc tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép dưới danh nghĩa “chuyên gia”

Pháp luật 11/06/2021 14:45

(Tổ Quốc) - Nữ Giám đốc Lê Thị Kim Anh đã tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép dưới danh nghĩa “chuyên gia”, đã bị bắt.

Quảng Trị: Làm rõ vụ nổ súng trong đêm khiến một người tử vong

Quảng Trị: Làm rõ vụ nổ súng trong đêm khiến một người tử vong

Pháp luật 11/06/2021 12:59

(Tổ Quốc) - Công an tỉnh Quảng Trị đang điều tra, làm rõ vụ việc nổ súng bắn chết người xảy ra trên địa bàn.

Vì sao Tuấn Anh, Quang Hải không có tên trong trận gặp Malaysia?

Vì sao Tuấn Anh, Quang Hải không có tên trong trận gặp Malaysia?

Thể thao 11/06/2021 12:59

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 11/6, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu gặp Malaysia.

Boxing Việt Nam đứng trước cơ hội lớn giành vé dự Olympic Tokyo

Boxing Việt Nam đứng trước cơ hội lớn giành vé dự Olympic Tokyo

Thể thao 11/06/2021 11:12

(Tổ Quốc) - Với việc tích lũy đủ số điểm sau khi hoàn thành các giải trong hệ thống do Liên đoàn Quyền Anh thế giới tổ chức, võ sĩ Nguyễn Thị Tâm (môn Boxing hạng 51kg) đang đứng trước cơ hội giành vé dự Olympic.

HLV đội tuyển Malaysia muốn thay đổi cục diện bảng G

HLV đội tuyển Malaysia muốn thay đổi cục diện bảng G

Thể thao 11/06/2021 09:58

(Tổ Quốc) - HLV trưởng đội tuyển Malaysia Tan Cheng Hoe cho rằng, kết quả của trận đấu giữa tuyển Malaysia và tuyển Việt Nam sẽ thay đổi cục diện bảng G.

Xem thêm