Gặp 'cha đẻ' của linh vật sao la - loài thú bí ẩn nhất thế giới trở thành biểu tượng của SEA Games 31

14/05/2022, 09:30 GMT+7

(Tổ Quốc) - Từ loài vật quý hiếm ít người biết đến và trên bờ vực tuyệt chủng, sao la được chọn là linh vật SEA Games 31, xuất hiện khắp các đường phố ở Hà Nội và 11 tỉnh, thành khác.

Cuối năm 2019, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) phát động cuộc thi thiết kế linh vật và logo cho SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam. Thời điểm này, ông Ngô Xuân Khôi, 61 tuổi, Hà Nội, rất hào hứng. Ông không kỳ vọng đạt giải, bởi đây là sân chơi cho họa sĩ trẻ. Nhưng với tư cách là một công dân, một họa sĩ, ông nghĩ rằng phải có trách nhiệm tham gia.

Clip: Gặp gỡ "cha đẻ" linh vật SEA Games 31 - biểu tượng sao la

Gặp cha đẻ của linh vật sao la - loài thú bí ẩn nhất thế giới trở thành biểu tượng của SEA Games 31 - Ảnh 2.

Vượt qua gần 600 "đối thủ", sao la trở thành linh vật SEA Games 31

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi

Họa sĩ trưởng tại Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam

  • Sinh năm: 1961

  • Quê quán: Tỉnh Nghệ An, sống tại Hà Nội.

  • Năm 1991, ông tốt nghiệp ngành Hội họa hoành tráng, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

  • Một trong những họa sĩ vẽ minh họa và thiết kế bìa sách uy tín hàng đầu Việt Nam.

"Cha đẻ" của linh vật sao la

Khi lên ý tưởng linh vật SEA Games 31, họa sĩ Ngô Xuân Khôi từng nghĩ nhiều đến các con vật quen thuộc trong cuộc sống người dân Việt Nam, hoặc một số loài động vật quý hiếm như sếu đầu đỏ hay voọc quần đùi trắng.

Có lần, ông Khôi chợt nhớ đã từng đọc một bài báo viết rằng năm 1992, Việt Nam đã phát hiện loài vật lần đầu tiên trên thế giới tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, tên sao la. Đây là một sự kiện "chấn động thế giới", vì giới khoa học nhận định việc tìm thấy một loài thú lớn vào cuối thế kỷ 20 là "chuyện khó có thể xảy ra".

Ông bắt đầu tìm hiểu sao la, vốn có những đặc điểm vừa giống hươu, nai, dê, nhưng cũng rất khác biệt với cặp sừng dài và đốm trắng hai bên má.

"Tôi tra cứu và nghiên cứu nhiều, nhận ra con vật này thật thú vị và đặc biệt", ông Khôi thốt lên.

Nam họa sĩ trăn trở, tại sao Việt Nam có loài vật quý hiếm như thế mà không nhân cơ hội này để quảng bá với bạn bè quốc tế, nói với họ rằng Việt Nam là một đất nước giàu về thiên nhiên, đa dạng sinh học. Hơn hết, ông muốn lan tỏa ý thức bảo vệ động vật quý hiếm thông qua Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 ở Việt Nam.

"Vậy là, tôi quyết định thiết kế sao la cho bài dự thi linh vật SEA Games 31", ông nói.

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi có 2 tuần để hoàn thiện bài dự thi, từ nghiên cứu, đọc tài liệu, tìm hình ảnh, đến phác thảo chì, chọn màu sắc, đồ họa máy tính, đảm bảo theo các tiêu chí và yêu cầu kỹ thuật của Ban tổ chức.

Ông suy nghĩ nhiều về tạo hình linh vật sao cho không bị lai căng, không giống với hoạt hình Disney, tranh manga Nhật Bản, chibi Hàn Quốc hay cách vẽ của Nga. Ông kì vọng biểu tượng sao la ngoài mang đặc trưng vốn có, còn được thổi hồn văn hóa Việt.

"Cuối cùng, tôi chọn cách vẽ sao la bình dị, gần gũi, giống nhân vật trong nghệ thuật múa rối nước. Bởi đây là loài vật còn mới mẻ, rất cần những yếu tố thân quen với cuộc sống người dân", ông nói.

Gặp cha đẻ của linh vật sao la - loài thú bí ẩn nhất thế giới trở thành biểu tượng của SEA Games 31 - Ảnh 4.

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi bên bản thiết kế linh vật SEA Games 31, hình tượng sao la

Quá trình "trưởng thành" của linh vật SEA Games - sao la

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi miêu tả sao la mặc trang phục giống nông dân nhưng có nét của môn võ truyền thống thông qua đai thắt lưng. Màu nâu của đất, vàng của lúa, xanh non của lá mạ, đỏ của sự may mắn, hài hòa với nhau tạo thành gam màu ấm áp, tươi sáng và lạc quan.

Hai mươi ngày sau khi gửi bài dự thi, ông Khôi nhận được văn bản của Ban tổ chức, thông báo sao la cùng hai "người bạn" là nghê cười và hổ, đã "đánh bại" gần 600 bài dự thi khác, để vào vòng chung khảo.

Các họa sĩ tiếp tục chỉnh sửa tác phẩm nhiều lần, theo góp ý của Hội đồng giám khảo. Có lúc, sao la được thiết kế hơi thấp, béo. Cũng có ý kiến đề nghị làm sao để linh vật ngộ nghĩnh, vui tươi như nhân vật Pikachu hay hay chú mèo máy Doraemon. Sau cùng, hình tượng sao la được thiết kế cao, thanh thoát, đứng thẳng, tay giơ hình chữ V.

Các thành viên của Ban Tổ chức đã thảo luận qua nhiều phiên làm việc về ý nghĩa cũng như tính thẩm mỹ của từng linh vật. Kết quả, tác phẩm sao la của tác giả Ngô Xuân Khôi được chấm Giải Nhất, đảm bảo đủ các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa, chính thức trở thành linh vật của SEA Games 31.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể Thao cho biết, sao la được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Linh vật này sẽ giúp bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam.

"Hình tượng sao la gợi lên sự thân thiện, nhanh nhẹn, hoạt bát phù hợp với tính chất, hoạt động thể thao", bà Yến nói.

Nhận tin "đứa con tinh thần" được chọn làm linh vật SEA Games 31, họa sĩ Ngô Xuân Khôi nói rất xúc động vì sao la đã trải qua sự chờ đợi hơn một năm, nhiều cảm xúc vui buồn lẫn lộn và cả những thăng trầm. Quãng thời gian này có nhiều luồng dư luận, tranh cãi, tưởng chừng như cuộc thi không có hồi kết.

"Chính sao la đã dần khẳng định sự đúng đắn khi được chọn làm linh vật SEA Games. Đây là loài vật quý hiếm, bí ẩn, lầm lũi và lặng lẽ dọc dãy Trường Sơn, không ngờ có ngày được đón nhận và quan tâm nhiều như thế", ông Khôi nói.

Gặp cha đẻ của linh vật sao la - loài thú bí ẩn nhất thế giới trở thành biểu tượng của SEA Games 31 - Ảnh 6.

Ông Khôi xúc động và tự hào khi sao la được chọn làm linh vật SEA Games 31

Sao la sẽ theo chân các VĐV về từng quốc gia, để lại kỷ niệm đẹp trong lòng họ

Các môn thể thao trong khuôn khổ SEA Games 31 được tổ chức tại 12 tỉnh, thành của Việt Nam. Hình ảnh sao la bởi thế xuất hiện khắp các đường phố với nhiều màu sắc, chất liệu, kích cỡ khác nhau.

Mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều, nhưng họa sĩ Ngô Xuân Khôi đón nhận một cách bình thản. Ông thấu hiểu phản ứng của người dân bởi sao la từ trước đến nay ít được biết đến.

Về ý kiến tại sao không giữ hình ảnh linh vật trâu vàng từng gây vang dội mùa SEA Games năm 2003, ông Khôi cho hay "Việt Nam có nhiều thứ để lựa chọn, tại sao phải chọn đi chọn lại trâu vàng? Hơn nữa, trâu không phải là loài vật đặc trưng duy nhất của Việt Nam".

"Con trâu đã hoàn thành sứ mệnh ở kỳ SEA Games 22. Bây giờ, chúng ta phải tìm một hình ảnh mới. Dẫu biết sao la chưa thân quen với người dân, nhưng nó là loài vật đặc biệt, để lại dấu ấn khác lạ", ông nhấn mạnh.

Gặp cha đẻ của linh vật sao la - loài thú bí ẩn nhất thế giới trở thành biểu tượng của SEA Games 31 - Ảnh 7.

Sao la xuất hiện khắp đường phố Hà Nội

Gặp cha đẻ của linh vật sao la - loài thú bí ẩn nhất thế giới trở thành biểu tượng của SEA Games 31 - Ảnh 8.

Thú nhồi bông sao la trên tay nữ vận động viên Tô Thị Trang - người "mở hàng" huy chương vàng SEA Games 31 cho đội tuyển Việt Nam

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi vui mừng và hạnh phúc khi hình ảnh sao la ngày càng được lan tỏa trong hai năm qua. Người dân bắt đầu tìm kiếm và nhận biết, hình thành ý thức bảo tồn loài thú quý hiếm này.

Một nhân viên truyền thông của Tổ chức Bảo vệ động vật quý hiếm Việt Nam (WWF) Việt Nam từng nói với ông Khôi rằng, họ mất chục năm tuyên truyền, vận động cộng đồng nâng cao ý thức bảo tồn sao la, nhưng không hiệu quả, không lan tỏa nhanh và rộng rãi như những ngày gần đây loài vật được chọn làm biểu tượng của Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Ông tâm đắc nhất khi đã vô tình đóng góp công sức nhỏ trong hành trình nâng cao ý thức cộng đồng gìn giữ và bảo tồn động vật quý hiếm ở Việt Nam.

"Từ chỗ bị nghi ngờ, đắn đo và phản biện, tôi hạnh phúc khi biểu tượng sao la được quan tâm nhiều hơn. Loài vật này sẽ theo chân các vận động viên về từng quốc gia, để lại kỷ niệm đẹp trong lòng họ", "cha đẻ" linh vật sao la bày tỏ.

Họa sĩ kỳ vọng, sao la sẽ tiếp lửa, tăng thêm sức mạnh, niềm tự hào và động lực cho các vận động viên chủ nhà thi đấu thăng hoa, đạt thành tích cao, mang vinh quang về cho đất nước.

Còn với bạn bè quốc tế, ông muốn gửi thông điệp: chú sao la khỏe mạnh, tự tin, rất vui là đại diện cho một Việt Nam giàu đẹp, đa dạng sinh học, thân thiện và hiếu khách.

Sao la xuất hiện ở Hà Nội và 11 tỉnh, thành khác có môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games

Sao la - loài thú bí ẩn nhất thế giới, 3 lần xuất hiện trong tự nhiên tại Việt Nam

Theo Tổ chức Bảo vệ động vật quý hiếm Việt Nam (WWF) Việt Nam, sao la được mệnh danh là "Kỳ lân châu Á", một trong những loài thú lớn đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới.

Đến nay chưa có nhà sinh vật học nào từng nhìn thấy sao la ngoài tự nhiên. Những hình ảnh hoang dã hiếm hoi của loài này có được là nhờ vào hệ thống bẫy ảnh do các nhà bảo tồn thiết lập trong các khu rừng tại Lào và Việt Nam.

Gặp cha đẻ của linh vật sao la - loài thú bí ẩn nhất thế giới trở thành biểu tượng của SEA Games 31 - Ảnh 10.

Chân dung một chú sao la (Ảnh: WWF Việt Nam)

Sao la có tên khoa học là Pseudoryx nghetinhensis, dài khoảng 1,3 đến 1,5m, cao 90cm và có trọng lượng khoảng 100kg. Da màu nâu sẫm, trên mỗi móng có một đốm trắng. Sừng sao la dài và mảnh dẻ, hướng thẳng về phía sau và có thể dài đến 51cm.

30 năm qua, sao la chỉ mới 3 lần hiếm hoi xuất hiện trong tự nhiên tại Việt Nam. Sao la được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam vào tháng 5/1992 trong một chuyến khảo sát được Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và WWF tiến hành trong Vườn quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh).

Sau đó, các nhà khoa học đã tiếp tục tìm kiếm và phát hiện thêm 20 con sao la, cũng trong năm 1992. Sao la cũng được tìm thấy ở các nơi khác trong phạm vi của rừng Trường Sơn thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và nhiều tỉnh thuộc Lào.

Tháng 10/1998, một lần nữa, các nhà khoa học đã chụp ảnh được sao la trong tự nhiên, tại Vườn quốc gia Pù Mát, tỉnh Nghệ An.

Ngày 7/9/2013, sau 15 năm biệt tăm ở Việt Nam, hình ảnh sao la trong tự nhiên đã được ghi nhận ở Quảng Nam, thông qua máy ảnh của WWF và Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Gặp cha đẻ của linh vật sao la - loài thú bí ẩn nhất thế giới trở thành biểu tượng của SEA Games 31 - Ảnh 11.

Sau 15 năm, hình ảnh sao la được ghi nhận ở Quảng Nam (Ảnh: WWF Việt Nam)

Vì ít khi được quan sát nên khoa học không biết nhiều về tập quán sinh sống của sao la. Nhân khi tìm được xác chết của một con sao la lớn vào năm 1996, có độ tuổi dự đoán khoảng 8 đến 9 tuổi, khoa học có thể xác định rằng thời gian sinh đẻ của sao la là khoảng tháng 5 sang đầu tháng 6.

Sao la được xếp hạng ở mức cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) và là bước cuối cùng trước mức tuyệt chủng. Loài vật này thường bị mắc vào bẫy dây, loại bẫy có thể bắt bất kỳ động vật nào không may mắc phải.

Tháng 4/2011, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sao la (Saola Nature Reserve) rộng 160km2 được thành lập ở Quảng Nam, mở rộng hành lang sinh thái nối liền Việt Nam và Lào.

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Pháp luật 16 phút

(Tổ Quốc) - Nữ phụ huynh ở TP.HCM tố con gái học trường quốc tế bị bạn học đánh, gây xôn xao mạng xã hội nhiều ngày qua.

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Pháp luật 16 phút

(Tổ Quốc) - Giấy phép lái xe (GPLX) được tích hợp vào CCCD sẽ giảm một số thủ tục hành chính và một số bước trung gian gây phiền hà cho người dân như thủ tục liên tục liên quan đến cấp đổi, cấp mới, cấp lại GPLX

Hà Nội: Tai nạn liên hoàn trên đường Giải Phóng, người điều khiển xe máy tử vong

Hà Nội: Tai nạn liên hoàn trên đường Giải Phóng, người điều khiển xe máy tử vong

Pháp luật 16 phút

(Tổ Quốc) - Người đàn ông điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với 2 ô tô trên đường Giải Phóng (Hà Nội).

Dập tắt đám cháy lúc rạng sáng, giải cứu 3 người mắc kẹt trong quán game

Dập tắt đám cháy lúc rạng sáng, giải cứu 3 người mắc kẹt trong quán game

Pháp luật 16 phút

(Tổ Quốc) - Một đám cháy vừa xảy ra tại một quán kinh doanh dịch vụ Internet ở TP Huế (Thừa Thiên Huế) rạng sáng nay (28/5), lực lượng chức năng đã triển khai cứu hộ, cứu được 3 người mắc kẹt trong đám cháy này.

Một doanh nghiệp bị xử phạt hơn 227 triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm môi trường

Một doanh nghiệp bị xử phạt hơn 227 triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm môi trường

Pháp luật 16 phút

(Tổ Quốc) - Công ty Cổ phần Liên doanh vật liệu xây dựng Bảo Nguyên bị xử phạt hành chính khi xả nước thải gây ô nhiễm môi trường trong quá trình quản lý, vận hành dự án xây dựng trang trại chăn nuôi lợn giống siêu nạc.

Lốc xoáy làm nhiều nhà dân tốc mái, 2 người dân bị sét đánh tử vong

Lốc xoáy làm nhiều nhà dân tốc mái, 2 người dân bị sét đánh tử vong

Pháp luật 16 phút

(Tổ Quốc) - Mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét và gió giật mạnh đã khiến nhiều nhà dân tại Thừa Thiên Huế bị tốc mái. Tại Huế và tỉnh Quảng Trị cũng đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bị sét đánh.

Thế lực lớn ẩn sau tấm HCV SEA Games & chiếc chìa khóa vô hạn cho tham vọng của thầy Park

Thế lực lớn ẩn sau tấm HCV SEA Games & chiếc chìa khóa vô hạn cho tham vọng của thầy Park

Thể thao 29/05/2022 11:29

(Tổ Quốc) - Sau HAGL và Hà Nội FC, giờ đây HLV Park Hang-seo lại có thêm một nguồn cung cầu thủ khác cực kỳ ấn tượng, cho tham vọng nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Đời sống 29/05/2022 10:52

"Chúng tôi là chiến sĩ" là chương trình truyền hình lâu đời của Đài truyền hình Việt Nam. Gần 16 năm trôi qua, chương trình chứng kiến nhiều sự thay đổi về MC, duy nhất MC Hoàng Linh vẫn đồng hành từ số phát sóng đầu tiên đến khi kết thúc.

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

Thể thao 29/05/2022 10:50

(Tổ Quốc) - 'Em nghĩ tất cả động lực xuất phát từ việc mình là người Việt', Phạm Thảo Anh - một trưởng nhóm tình nguyện viên Việt Nam tại SEA Games 31 - trải lòng.

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng được đáp ứng, nhưng đây không phải tin tốt

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng được đáp ứng, nhưng đây không phải tin tốt

Thế giới 29/05/2022 10:26

(Tổ Quốc) - Chi phí thực phẩm, dầu mỏ và nguyên liệu thô cuối cùng cũng đẩy mức lạm phát của Nhật Bản chạm mục tiêu của NHTW, nhưng đây không phải là một điều đáng mừng.

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022

Văn hóa 29/05/2022 10:09

(Tổ Quốc)- Tối 28/5, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 đã bế mạc sau 10 ngày tranh giải với sự tham gia của gần 600 diễn viên, nhạc công và các thành phần sáng tạo đến từ 11 đơn vị Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trên cả nước, cùng sự cổ vũ của hàng nghìn lượt khán giả tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Real Madrid: Chân mệnh thiên tử của bóng đá châu Âu

Real Madrid: Chân mệnh thiên tử của bóng đá châu Âu

Thể thao 29/05/2022 09:59

(Tổ Quốc) - 14 chức vô địch Champions League, con số gấp đôi đội đứng thứ hai là lời khẳng định vì sao Real Madrid vẫn là vua của bóng đá châu Âu.

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Pháp luật 29/05/2022 09:31

(Tổ Quốc) - Nữ phụ huynh ở TP.HCM tố con gái học trường quốc tế bị bạn học đánh, gây xôn xao mạng xã hội nhiều ngày qua.

'Papa Leardership': Nghệ thuật HLV Park Hang-seo sử dụng từ trong đến ngoài sân cỏ để đưa bóng đá Việt Nam thăng hoa

'Papa Leardership': Nghệ thuật HLV Park Hang-seo sử dụng từ trong đến ngoài sân cỏ để đưa bóng đá Việt Nam thăng hoa

Thể thao 29/05/2022 09:14

(Tổ Quốc) - Huấn luyện viên (HLV) người Hàn Quốc Park Hang-seo cùng đội tuyển bóng đá quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam đã gặt hái được không ít thành công lẫy lừng từ năm 2017. Chiến công ấy xuất phát từ nhiều yếu tố, nhưng một phần không nhỏ là nghệ thuật lãnh đạo ‘papa leadership’, thể hiện qua cách ông Park đối đãi với các cầu thủ cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

12 bé khó khăn được “phù thủy bàn tay” Stéphane Guero phẫu thuật miễn phí

12 bé khó khăn được “phù thủy bàn tay” Stéphane Guero phẫu thuật miễn phí

Văn hóa 29/05/2022 09:14

(Tổ Quốc) - Từ ngày 25/5 đến 31/5/2022, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ đã mời bác sĩ Stéphane Guero – “phù thủy của những đôi tay” để tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 12 bệnh nhi mắc dị tật bàn tay.

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Đời sống 29/05/2022 09:07

Warren Buffett cho rằng đến một độ tuổi mà không có ai yêu thương bạn thì cuộc đời của bạn thực sự là một thảm họa.

Đi xem chung kết Champions League, fan Real chớp cơ hội mỉa mai sao trẻ hot nhất thế giới

Đi xem chung kết Champions League, fan Real chớp cơ hội mỉa mai sao trẻ hot nhất thế giới

Thể thao 29/05/2022 09:00

(Tổ Quốc) - Cổ động viên Real Madrid phẫn nộ với Kylian Mbappe trước trận chung kết Champions League gặp Liverpool.

Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Công nghệ 29/05/2022 08:57

(Tổ Quốc) - iPhone 14 đã bị chính Apple tiết lộ?

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Đời sống 29/05/2022 08:27

Bên cạnh những pha cứu thua xuất thần trong khung gỗ, Đặng Văn Lâm còn tạo ấn tượng đậm nét nhờ phong cách thời trang chuẩn mực, đi kèm cuộc sống đáng mơ ước.

Dòng âm nhạc hàn lâm Việt trong xây dựng thương hiệu quốc gia về văn hóa

Dòng âm nhạc hàn lâm Việt trong xây dựng thương hiệu quốc gia về văn hóa

Văn hóa 29/05/2022 07:51

(Tổ Quốc) - Âm nhạc hàn lâm luôn có một vị trí quan trọng trong nền âm nhạc một quốc gia. Và xây dựng thương hiệu quốc gia từ âm nhạc hàn lâm là một đích đến đầy tự hào. Bàn thêm về việc xây dựng âm nhạc hàn lâm thành thương hiệu quốc gia, chúng tôi đã cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ âm nhạc Lê Y Linh.

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Đời sống 29/05/2022 07:31

Bỗng dưng nổi tiếng sau một đêm, hot girl “Tỏ tình hoàn mỹ” không ngờ mình nhận được tình yêu thương từ khán giả nhiều đến thế.

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

Đời sống 29/05/2022 07:23

Lời khuyên từ người anh trai từng trải đã thay đổi cuộc đời tôi.

Cảnh sát Pháp dùng hơi cay trấn áp fan Liverpool, trận chung kết Champions League hoãn lâu nhất lịch sử

Cảnh sát Pháp dùng hơi cay trấn áp fan Liverpool, trận chung kết Champions League hoãn lâu nhất lịch sử

Thể thao 29/05/2022 07:08

(Tổ Quốc) - Nhiều fan Liverpool bao gồm cả trẻ em và phụ nữ bị cảnh sát trấn áp bằng hơi cay trong nỗ lực giải quyết hỗn loạn ở sân Stade de France trước giờ thi đấu chung kết Champions League.

U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3, HLV Gong Oh-kyun: 'Các cầu thủ đã chơi tốt'

U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3, HLV Gong Oh-kyun: 'Các cầu thủ đã chơi tốt'

Thể thao 29/05/2022 07:08

(Tổ Quốc) - U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3 trong trận giao hữu tối 28/5, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2022.

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Pháp luật 28/05/2022 22:02

(Tổ Quốc) - Giấy phép lái xe (GPLX) được tích hợp vào CCCD sẽ giảm một số thủ tục hành chính và một số bước trung gian gây phiền hà cho người dân như thủ tục liên tục liên quan đến cấp đổi, cấp mới, cấp lại GPLX

Xem thêm