Đánh giá realme 9 sau 1 tuần sử dụng: Giữ vững vị thế 'đáng tiền' trong tầm trung của realme

12/05/2022, 20:02 GMT+7

(Tổ Quốc) - Mặc dù gặp những giới hạn phần cứng vì được định giá dưới 7 triệu đồng, realme 9 nhìn chung vẫn đem lại một trải nghiệm đầy đủ. Trong đó đáng nói nhất chắc chắn vẫn sẽ là màn hình Super AMOLED 90Hz và hệ thống pin - sạc.

Ấn tượng ban đầu về realme 9:  - Ảnh 1.

Những điểm nổi bật đáng nói

Ấn tượng ban đầu về realme 9:  - Ảnh 2.

Mỗi năm realme lại chọn một thiết kế mới đặc trưng cho các dòng máy tầm trung của mình, cũng nhờ vậy mà các sản phẩm của hãng cũng đỡ "đụng hàng" hơn. Năm nay realme 9, 9 Pro và 9 Pro có một ngôn ngữ thiết kế rất tương đồng, với mặt lưng bo cong bóng bẩy, cụm camera lồi với 3 chiếc đặt thành hình tam giác.

Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 3.

Sự khác biệt nằm ở việc realme 9 đã chuyển sang vật liệu nhựa cho mặt lưng thay vì kính Gorilla, máy cũng vì vậy mà cầm nhẹ hơn đôi chút. Ngược lại, đã là một người được cầm realme 9 Pro nhưng tôi không cảm nhận được sự khác biệt quá lớn ở mặt lưng vì realme 9 cũng đã được gia công tốt, nhấn không lõm xuống như các sản phẩm rẻ tiền.

Ấn tượng ban đầu về realme 9:  - Ảnh 3.

Phiên bản ta có ở đây gọi là Vàng ánh sáng, là màu vàng đồng với những họa tiết hình lượn sóng. Hiệu ứng này nhìn chung là không quá "lố", phải đặt theo hướng chéo mới nhìn thấy rõ được. Nếu như thích sự đơn giản thì bạn có thể chuyển sang phiên bản Đen hoặc Trắng.

Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 6.

Điểm mà những smartphone ở tầm trung thậm chí còn làm tốt hơn cả flagship là các cổng kết nối. Với realme 9 ta có khe cắm 2 SIM và thẻ micro SD riêng biệt, cổng sạc Type-C với công suất 33W (đã giảm từ 60W của realme 9 Pro nhưng vẫn khá nhanh, sạc đầy pin trong 75 phút) và cả cổng nhạc 3.5mm nữa. Thứ cắt giảm đáng nói nhất đó là máy không có loa kép mà chỉ là loa đơn, nên âm thanh khi chơi game và xem video theo chiều ngang sẽ hơi lệch về phía đáy máy.

Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 7.

2 điểm mạnh nhất của realme 9 nằm ở chất lượng màn hình và thời lượng sử dụng. Trong tầm giá này, có rất ít máy đạt được những thông số màn hình của realme 9 bao gồm tấm nền Super AMOLED 6.4 inch FullHD và tần số làm tươi cao 90Hz, hội tụ đủ tất cả những yếu tố bao gồm màu sắc đậm, tương phản cao và có sự mượt mà. Thứ ta có thể chê ở màn hình là phần cạnh dưới khá dày hơn khá nhiều so với cạnh trên và 2 bên, không tạo được cảm giác cân xứng đẹp mắt.

Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 8.

Màn hình realme 9 cho chất lượng hiển thị tốt, có màu sắc hơi nhạt 1 chút so với flagship nhưng vẫn bỏ xa nhiều sản phẩm cùng tầm tiền.

Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 9.

Sử dụng tấm nền Super AMOLED nên máy cũng có thể tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình.

Trang bị một viên pin 5000 mAh kết hợp với vi xử lý thế hệ mới tiết kiệm pin nên realme 9 cho thời lượng pin rất "dai". Trong một ngày sử dụng với 4 giờ bật màn hình với toàn những tác vụ nặng như xem Youtube, chơi game thì máy vẫn chỉ mất khoảng 32% và còn lại 68%.

Đánh giá realme 9 sau 1 tuần sử dụng:  - Ảnh 9.

Nếu như sử dụng 4G và bật độ sáng màn hình cao hơn (trong các trường hợp sử dụng ngoài trời) thì thời lượng pin sẽ ngắn hơn, nhưng với bài thử này ta vẫn có thể khẳng định rằng vấn đề pin - sạc là một thế mạnh rõ ràng của chiếc máy này.

Các yếu tố phải chấp nhận ở tầm giá rẻ

Được định giá ở mức 6.7 triệu (và giờ còn đang được giảm còn 6.4 triệu), realme 9 sẽ không thể "10 phân vẹn 10" như các sản phẩm cao cấp được.

Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 10.

Điểm "chỉ đủ dùng" đầu tiên ta cần nói là vi xử lý khi máy chỉ được dùng Snapdragon 680. Điểm Antutu của máy chưa vượt qua ngưỡng 300 nghìn điểm, trong đó CPU đạt khoảng 84 nghìn và GPU chỉ 50 nghìn.

Ấn tượng ban đầu về realme 9:  - Ảnh 4.

Các bài thử khác bao gồm Geekbench, 3DMark và PCMark cũng cho điểm số khá trung bình.

Ấn tượng ban đầu về realme 9:  - Ảnh 5.

Với cấu hình như vậy, realme 9 sẽ phải có những đánh đổi khi chơi game , ta sẽ phải chọn giữa đồ họa đẹp mắt hoặc độ mượt. Ví dụ như trong tựa game Liên Quân Mobile, nếu chọn mức đồ họa cao nhất mà game cho phép, sẽ có những lúc bị giảm khung hình xuống 40 - 45 fps, khá khó chịu.

Nếu như giảm Độ phân giải HD xuống còn Cao thì mức FPS giữ ổn định ở 55 - 60, vẫn chưa phải là hoàn hảo nhưng cũng đủ để không ảnh hưởng đến thao tác tay.

Nếu đã chơi tựa game như Liên Quân ở mức "vừa đủ" thì tôi cũng không đặt kỳ vọng quá cao ở realme 9 trong việc "gánh" được game nặng nhất hiện nay là Genshin Impact. Mặc dù đặt ở mức đồ họa thấp (Low) nhưng game vẫn gặp hiện tượng giật lag trong những lần chuyển cảnh, khung hình có thể xuống thấp dưới 10 fps!

Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 13.

Việc có một vi xử lý tầm trung cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm khi ở ngoài màn hình chính, đôi khi giao diện sẽ khựng nhẹ, rất dễ nhận ra khi mà màn hình của máy có tần số quét cao 90Hz.

Ta cũng khó có thể trách được realme 9 vì ở tầm giá này đa phần máy cũng sẽ sử dụng vi xử lý Snapdragono 680 hoặc các lựa chọn với sức mạnh tương tự, trừ khi bạn muốn chuyển sang các lựa chọn dạng xách tay. Snapdragon 680 cũng được sản xuất trên dây chuyền 6nm mới nên khả năng tiết kiệm pin rất tốt, thể hiện rõ trong thời lượng pin lâu dài đã được đề cập ở trên.

Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 14.

Một điểm khác mà realme 9 sẽ yếu thế so với các dòng máy cao cấp hơn là khả năng xử lý ảnh chụp. Mặc dù được trang bị camera chính độ phân giải cao tới 108MP, song thứ vẫn "kéo chân" realme 9 và các lựa chọn tầm trung khác là việc hình ảnh này được hậu kỳ như thế nào.

Ảnh từ camera chính của realme 9 mặc dù có độ nét cao ở cả chế độ chụp thường (12MP) và độ phân giải cao (108MP) ngược lại thì dải động sáng (DR) không rộng, máy sẽ phải lựa chọn hoặc "cứu" mảng sáng để chúng không bị cháy hoặc đẩy sáng những vùng tối để chúng trở nên rõ ràng, không phải là cả 2.

Camera góc siêu rộng của máy cũng gặp tình trạng tương tự, những yếu tố như độ tương phản, màu sắc đều được làm tốt nhưng chất lượng xử lý nhiễu và HDR đều không phải là thế mạnh. Máy còn có thêm một camera macro độ phân giải thấp 2MP nữa giống với realme 9 Pro , là dạng lấy nét cố định 4cm chứ không lấy nét tự động được.

Bị giới hạn tầm tiền nhưng vẫn đem được trải nghiệm đầy đủ

Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 17.

Khi mà dòng realme GT 2 Pro đang thực hiện "sứ mệnh" nâng tầm realme lên phân khúc cao cấp, thì realme 9 vẫn làm tốt nhiệm vụ giữ vững vị thế của hãng ở phân khúc tầm trung. Mặc dù tồn tại những nhược điểm rõ ràng là bị giới hạn bởi mức giá, realme 9 nhìn chung đem tới trải nghiệm đầy đủ.

Đánh giá realme 9 sau 1 tuần sử dụng:  - Ảnh 20.

Redmi Note 11S

Các sản phẩm trong tầm giá này đều có những điểm yếu kém so với realme 9, có thể đó là viên pin nhỏ hơn, sạc chậm hơn, hoàn thiện không tốt bằng và đặc biệt là hiếm có chiếc nào so bì được về chất lượng hiển thị với máy. Đối thủ xứng tầm nhất của realme 9 là chiếc Redmi Note 11S, 2 máy có rất nhiều cấu hình tương đương nhau, sự khác biệt để bạn phân vân nằm ở thiết kế, thương hiệu và giao diện mà thôi.

[Box thông tin shop] - Gk đánh giá realme 9
Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Công nghệ 16 phút

(Tổ Quốc) - iPhone 14 đã bị chính Apple tiết lộ?

Lịch lãm, pin'trâu', lặn biển sâu đến 30m, nhưng sức hấp dẫn của Huawei Watch GT 3 Pro lại đến từ trải nghiệm thú vị này

Lịch lãm, pin'trâu', lặn biển sâu đến 30m, nhưng sức hấp dẫn của Huawei Watch GT 3 Pro lại đến từ trải nghiệm thú vị này

Công nghệ 16 phút

(Tổ Quốc) - Liệu với mức giá từ hơn 8 triệu đồng, Huawei Watch GT 3 Pro có phải là chiếc smartwatch đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại?

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Công nghệ 16 phút

(Tổ Quốc) - Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Lo ngại thảm họa biến đổi khí hậu, các nhà khoa học muốn lưu trữ tri thức toàn nhân loại trên núi lửa Mặt Trăng

Lo ngại thảm họa biến đổi khí hậu, các nhà khoa học muốn lưu trữ tri thức toàn nhân loại trên núi lửa Mặt Trăng

Công nghệ 16 phút

(Tổ Quốc) - Các nhà khoa học lo ngại rằng, các thảm họa thiên tai cũng như chiến tranh có thể phá hủy mọi kho lưu trữ tri thức nhân loại trên Trái Đất.

Lí do iPhone 13, 13 Pro Max bán chạy nhất thế giới quý 1/2022

Lí do iPhone 13, 13 Pro Max bán chạy nhất thế giới quý 1/2022

Công nghệ 16 phút

(Tổ Quốc) - iPhone 13 series được Apple ra mắt từ tháng 9 năm 2021 và sau hơn 9 tháng có mặt trên thị trường, siêu phẩm 'nhà Táo' vẫn là những chiếc smartphone bán chạy hàng đầu.

Nhà sáng lập Duolingo: Bỏ túi 700 triệu USD nhờ hàng triệu người tự nguyện làm việc miễn phí mỗi ngày, app có 300 triệu người dùng mới PR lần đầu

Nhà sáng lập Duolingo: Bỏ túi 700 triệu USD nhờ hàng triệu người tự nguyện làm việc miễn phí mỗi ngày, app có 300 triệu người dùng mới PR lần đầu

Công nghệ 16 phút

(Tổ Quốc) - Người đàn ông này từng từ chối lời mời về Microsoft của Bill Gates và là người tạo ra mã CAPTCHA quen thuộc.

Thế lực lớn ẩn sau tấm HCV SEA Games & chiếc chìa khóa vô hạn cho tham vọng của thầy Park

Thế lực lớn ẩn sau tấm HCV SEA Games & chiếc chìa khóa vô hạn cho tham vọng của thầy Park

Thể thao 29/05/2022 11:29

(Tổ Quốc) - Sau HAGL và Hà Nội FC, giờ đây HLV Park Hang-seo lại có thêm một nguồn cung cầu thủ khác cực kỳ ấn tượng, cho tham vọng nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Đời sống 29/05/2022 10:52

"Chúng tôi là chiến sĩ" là chương trình truyền hình lâu đời của Đài truyền hình Việt Nam. Gần 16 năm trôi qua, chương trình chứng kiến nhiều sự thay đổi về MC, duy nhất MC Hoàng Linh vẫn đồng hành từ số phát sóng đầu tiên đến khi kết thúc.

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

Thể thao 29/05/2022 10:50

(Tổ Quốc) - 'Em nghĩ tất cả động lực xuất phát từ việc mình là người Việt', Phạm Thảo Anh - một trưởng nhóm tình nguyện viên Việt Nam tại SEA Games 31 - trải lòng.

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng được đáp ứng, nhưng đây không phải tin tốt

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng được đáp ứng, nhưng đây không phải tin tốt

Thế giới 29/05/2022 10:26

(Tổ Quốc) - Chi phí thực phẩm, dầu mỏ và nguyên liệu thô cuối cùng cũng đẩy mức lạm phát của Nhật Bản chạm mục tiêu của NHTW, nhưng đây không phải là một điều đáng mừng.

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022

Văn hóa 29/05/2022 10:09

(Tổ Quốc)- Tối 28/5, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 đã bế mạc sau 10 ngày tranh giải với sự tham gia của gần 600 diễn viên, nhạc công và các thành phần sáng tạo đến từ 11 đơn vị Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trên cả nước, cùng sự cổ vũ của hàng nghìn lượt khán giả tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Real Madrid: Chân mệnh thiên tử của bóng đá châu Âu

Real Madrid: Chân mệnh thiên tử của bóng đá châu Âu

Thể thao 29/05/2022 09:59

(Tổ Quốc) - 14 chức vô địch Champions League, con số gấp đôi đội đứng thứ hai là lời khẳng định vì sao Real Madrid vẫn là vua của bóng đá châu Âu.

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Pháp luật 29/05/2022 09:31

(Tổ Quốc) - Nữ phụ huynh ở TP.HCM tố con gái học trường quốc tế bị bạn học đánh, gây xôn xao mạng xã hội nhiều ngày qua.

'Papa Leardership': Nghệ thuật HLV Park Hang-seo sử dụng từ trong đến ngoài sân cỏ để đưa bóng đá Việt Nam thăng hoa

'Papa Leardership': Nghệ thuật HLV Park Hang-seo sử dụng từ trong đến ngoài sân cỏ để đưa bóng đá Việt Nam thăng hoa

Thể thao 29/05/2022 09:14

(Tổ Quốc) - Huấn luyện viên (HLV) người Hàn Quốc Park Hang-seo cùng đội tuyển bóng đá quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam đã gặt hái được không ít thành công lẫy lừng từ năm 2017. Chiến công ấy xuất phát từ nhiều yếu tố, nhưng một phần không nhỏ là nghệ thuật lãnh đạo ‘papa leadership’, thể hiện qua cách ông Park đối đãi với các cầu thủ cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

12 bé khó khăn được “phù thủy bàn tay” Stéphane Guero phẫu thuật miễn phí

12 bé khó khăn được “phù thủy bàn tay” Stéphane Guero phẫu thuật miễn phí

Văn hóa 29/05/2022 09:14

(Tổ Quốc) - Từ ngày 25/5 đến 31/5/2022, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ đã mời bác sĩ Stéphane Guero – “phù thủy của những đôi tay” để tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 12 bệnh nhi mắc dị tật bàn tay.

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Đời sống 29/05/2022 09:07

Warren Buffett cho rằng đến một độ tuổi mà không có ai yêu thương bạn thì cuộc đời của bạn thực sự là một thảm họa.

Đi xem chung kết Champions League, fan Real chớp cơ hội mỉa mai sao trẻ hot nhất thế giới

Đi xem chung kết Champions League, fan Real chớp cơ hội mỉa mai sao trẻ hot nhất thế giới

Thể thao 29/05/2022 09:00

(Tổ Quốc) - Cổ động viên Real Madrid phẫn nộ với Kylian Mbappe trước trận chung kết Champions League gặp Liverpool.

Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Công nghệ 29/05/2022 08:57

(Tổ Quốc) - iPhone 14 đã bị chính Apple tiết lộ?

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Đời sống 29/05/2022 08:27

Bên cạnh những pha cứu thua xuất thần trong khung gỗ, Đặng Văn Lâm còn tạo ấn tượng đậm nét nhờ phong cách thời trang chuẩn mực, đi kèm cuộc sống đáng mơ ước.

Dòng âm nhạc hàn lâm Việt trong xây dựng thương hiệu quốc gia về văn hóa

Dòng âm nhạc hàn lâm Việt trong xây dựng thương hiệu quốc gia về văn hóa

Văn hóa 29/05/2022 07:51

(Tổ Quốc) - Âm nhạc hàn lâm luôn có một vị trí quan trọng trong nền âm nhạc một quốc gia. Và xây dựng thương hiệu quốc gia từ âm nhạc hàn lâm là một đích đến đầy tự hào. Bàn thêm về việc xây dựng âm nhạc hàn lâm thành thương hiệu quốc gia, chúng tôi đã cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ âm nhạc Lê Y Linh.

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Đời sống 29/05/2022 07:31

Bỗng dưng nổi tiếng sau một đêm, hot girl “Tỏ tình hoàn mỹ” không ngờ mình nhận được tình yêu thương từ khán giả nhiều đến thế.

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

Đời sống 29/05/2022 07:23

Lời khuyên từ người anh trai từng trải đã thay đổi cuộc đời tôi.

Cảnh sát Pháp dùng hơi cay trấn áp fan Liverpool, trận chung kết Champions League hoãn lâu nhất lịch sử

Cảnh sát Pháp dùng hơi cay trấn áp fan Liverpool, trận chung kết Champions League hoãn lâu nhất lịch sử

Thể thao 29/05/2022 07:08

(Tổ Quốc) - Nhiều fan Liverpool bao gồm cả trẻ em và phụ nữ bị cảnh sát trấn áp bằng hơi cay trong nỗ lực giải quyết hỗn loạn ở sân Stade de France trước giờ thi đấu chung kết Champions League.

U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3, HLV Gong Oh-kyun: 'Các cầu thủ đã chơi tốt'

U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3, HLV Gong Oh-kyun: 'Các cầu thủ đã chơi tốt'

Thể thao 29/05/2022 07:08

(Tổ Quốc) - U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3 trong trận giao hữu tối 28/5, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2022.

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Pháp luật 28/05/2022 22:02

(Tổ Quốc) - Giấy phép lái xe (GPLX) được tích hợp vào CCCD sẽ giảm một số thủ tục hành chính và một số bước trung gian gây phiền hà cho người dân như thủ tục liên tục liên quan đến cấp đổi, cấp mới, cấp lại GPLX

Xem thêm