"Bỏ giày cao gót" về rừng mang ủng làm nông dân, cô gái đáp trả mạnh mẽ câu hỏi kém duyên

13/05/2022, 14:18 GMT+7

"Sao dạo này ốm, đen vậy?", "Nay nhan sắc tàn phai thế!"... là những câu hỏi mà 9x Gia Lai thường gặp sau khi quyết định bỏ phố về rừng làm một cô nàng nông dân chính hiệu.

Làn da ngày một đen sạm, thường xuyên mặc trang phục tối giản, luôn tự hào khi được là nông dân

Bỏ phố về rừng làm nông dân đang là lựa chọn của nhiều người trẻ. Tuy nhiên "bỏ phố về rừng" không hề là một khung cảnh thơ mộng của việc ngày ngày "nuôi cá, trồng thêm rau", tránh xa những ồn ào, xô bồ nơi phố thị.

Những người đã từng trải qua thực tế chia sẻ rằng, người trẻ muốn "bỏ phố về rừng" đều cần chuẩn bị tâm lý vững vàng, sẵn sàng chịu được vất vả, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" và kinh tế phải thật sự ổn, có sẵn đất để canh tác hoặc vốn trong tay.

Đối với cánh mày râu đã khó, phụ nữ chân yếu tay mềm cởi giày cao gót, mang ủng về rừng làm nông dân lại càng khó khăn gấp bội.

Với Kim Phùng Thuỷ (30 tuổi, Gia Lai), cô đã có khoảng thời gian 6 năm học tập và làm việc ở Đà Nẵng, gần 3 năm ở Đà Lạt trước khi quyết định trở về Gia Lai vào cuối năm 2019 để làm nông nghiệp.

Bỏ giày cao gót về rừng mang ủng làm nông dân, cô gái đáp trả mạnh mẽ câu hỏi kém duyên - Ảnh 1.

9x Gia Lai lựa chọn về quê nhà để làm nông nghiệp sau gần 10 năm rong ruổi nơi phố thị.

Tuổi trẻ của cô là chuỗi ngày làm việc quên thời gian, nhưng sau gần 10 năm, Thủy quyết định bỏ lại công việc với mức lương tốt và trở về quê nhà để sống gần gia đình.

Ban đầu, cô không hề có ý định bắt tay vào làm nông nghiệp - một công việc mà Phùng Thủy chưa từng thử bao giờ.

"Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian tự nghiên cứu, tìm hiểu để giải đáp một số khúc mắc của bản thân, mình thấy được tiềm năng và triển vọng của hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đây.

Cộng với tình yêu thiên nhiên, mình quyết định ở lại Gia Lai để khởi nghiệp với vườn tược, cây cối.

Mình đầu bằng học cách trở thành một nông dân, một người làm vườn. Thực ra, Thuỷ không cảm thấy mình là một nông dân chính hiệu gì cả, mình vẫn hay tự gọi mình là một nông dân nửa mùa, vì mình nghĩ để trở thành người làm vườn chuyên nghiệp thì còn phải học hỏi và nâng cấp bản thân rất nhiều, cả về kiến thức lẫn kỹ năng."

Bỏ giày cao gót về rừng mang ủng làm nông dân, cô gái đáp trả mạnh mẽ câu hỏi kém duyên - Ảnh 2.
Bỏ giày cao gót về rừng mang ủng làm nông dân, cô gái đáp trả mạnh mẽ câu hỏi kém duyên - Ảnh 3.

Phùng Thủy cho rằng bản thân cần học hỏi và nâng cấp cả về kiến thức lẫn kỹ năng để trở thành một người nông dân.

Hiện tại Kim Phùng Thủy đang sinh sống và làm việc tại một nông trại chuyên về canh tác và sản xuất cà phê ở Pleiku (Gia Lai) do chính cô sáng lập.

Thời gian đầu từ một cô nàng công sở hóa thân thành nông dân, câu hỏi Thủy hay nhận được nhất từ mọi người xung quanh chính là: "Dạo này làm cái gì mà đen thui, ốm nhách, tàn phai nhan sắc vậy?"

Tuy nhiên, thiếu nữ Gia Lai cho hay cô hoàn toàn không cảm thấy khó chịu, hay lăn tăn, tự ti về những lời nhận xét "phũ phàng" ấy. Thủy chỉ ra 3 lý do khiến cô luôn hạnh phúc và tự hào khi quyết định về quê nhà làm nông dân:

"Mình không hề chạnh lòng, tự ti, hay thậm chí ngại ngùng về công việc mình đang làm, cảm thấy thua thiệt hay đại khái vậy... khi bị mọi người nói này nói kia.

Bởi thứ nhất, về căn nguyên sâu xa, khi nói ra những lời này, đối phương không thực sự quan tâm và muốn điều tốt đẹp cho bạn. Họ chỉ là đang lập tức xả tâm thái "không ưng con mắt" của họ ra, vấn đề là họ có xu hướng phàn nàn về thứ không vừa mắt, không đúng ý mình, chứ không phải vấn đề nằm ở bạn.

Về người nói lời nói này - tương đối kém duyên, không phải kiểu người có nội hàm sâu sắc, tinh tế và biết quan tâm người khác đúng cách, cho nên không cần hơn thua. 

Cuối cùng, theo mình, đẹp ở người có 3 xu hướng, đẹp từ trong đẹp ra, đẹp từ ngoài vào hoặc đẹp bên ngoài và chỉ dừng lại ở bên ngoài. 

Ngoại hình đẹp cũng là đẹp, tâm hồn đẹp cũng là đẹp, cái đẹp nó muôn hình vạn trạng. Người có dung mạo tầm thường nhưng bản tính, tâm hồn đẹp lâu dần tạo nên một loại khí chất dễ mến mà người khác nhìn vào, ở gần lâu ngày đều sẽ cảm thụ được.

Còn công việc không nên là cái cớ để chúng ta phát sinh tâm lý tiêu cực, tự ti về dáng vẻ bên ngoài do đặc thù của nó mang lại, hơn nữa, mọi thứ luôn mang tính thời điểm. Mỗi một giai đoạn, đời sống đều đi cùng những đặc thù và luôn có giá trị của riêng nó."

Bỏ giày cao gót về rừng mang ủng làm nông dân, cô gái đáp trả mạnh mẽ câu hỏi kém duyên - Ảnh 4.
Bỏ giày cao gót về rừng mang ủng làm nông dân, cô gái đáp trả mạnh mẽ câu hỏi kém duyên - Ảnh 5.
Bỏ giày cao gót về rừng mang ủng làm nông dân, cô gái đáp trả mạnh mẽ câu hỏi kém duyên - Ảnh 6.

Phùng Thủy vẫn là một cô gái cực kỳ yêu cái đẹp và không xem thường vẻ đẹp bên ngoài. Cô sống ở nông trại, ngày ngày làm vườn, trồng cây, thu hoạch, chế biến cà phê... và vẫn không quên làm cho mình đẹp lên mỗi ngày.

Kiên định mục tiêu làm nông nghiệp sạch, bền vững bất chấp nhiều rào cản

Sau gần 3 năm về quê làm nông nghiệp, cô gái 30 tuổi nhận ra làm nông không hề thơ mộng, an nhàn, cây trồng phụ thuộc rất nhiều yếu tố mới ra thành phẩm, chứ không phải cứ đặt xuống đất là xong.

Cô gái trẻ còn gặp phải nhiều khó khăn khi quyết tâm làm nông nghiệp xanh, sạch, bền vững, bất chấp mọi trở ngại.

Bỏ giày cao gót về rừng mang ủng làm nông dân, cô gái đáp trả mạnh mẽ câu hỏi kém duyên - Ảnh 7.

Trước khi bắt đầu, 9x Gia Lai đứng trước nhiều băn khoăn về định hướng, hình thái nông nghiệp, loại hình sản phẩm, bài toán đầu ra... trong vai trò là một người canh tác - sản xuất.

"Gia đình mình đã canh tác cà phê Robusta từ những năm 2000, theo phương thức truyền thống mà qua thời gian dần trở nên kém hiệu quả. Khi mình kế thừa công việc này thì vấp phải rất nhiều rào cản, phức tạp nhất là sự phản đối của cha mẹ, sau đó là định kiến và quan điểm cá nhân của những người xung quanh.

Mình đã dùng thời gian và kết quả của hành động thực tiễn để có được sự đồng thuận và hỗ trợ nhất định. Trong suốt quá trình bắt tay vào việc canh tác và sản xuất cà phê chất lượng cao, theo đuổi nông nghiệp bền vững thì mình vận dụng được khá nhiều kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được trong gần 3 năm làm nghề ở Đà Lạt. 

Đồng thời, liên tục tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề phát sinh. Mình nghĩ yếu tố tiên quyết và quan trọng nhất là tư tưởng của bản thân để xây dựng được lập trường vững vàng trong quá trình làm việc, từ đó duy trì động lực, kiên trì theo đuổi điều mình đang làm. 

Và không thể không kể đến sự đồng hành, hỗ trợ của những người thân, bạn bè, đối tác đã nâng đỡ, giúp sức rất nhiều cho mình trong quá trình theo đuổi khát vọng làm nông nghiệp bền vững" - 9x Gia Lai tâm sự.

Bỏ giày cao gót về rừng mang ủng làm nông dân, cô gái đáp trả mạnh mẽ câu hỏi kém duyên - Ảnh 8.
Bỏ giày cao gót về rừng mang ủng làm nông dân, cô gái đáp trả mạnh mẽ câu hỏi kém duyên - Ảnh 9.
Bỏ giày cao gót về rừng mang ủng làm nông dân, cô gái đáp trả mạnh mẽ câu hỏi kém duyên - Ảnh 10.

Phùng Thủy định hướng phát triển nông trại vừa làm nông nghiệp, kết hợp quán cà phê, dịch lưu trú trải nghiệm du lịch

Nông trại đã bước vào năm thứ 3 của lộ trình thực hành nông nghiệp bền vững, hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không thuốc diệt cỏ, kích thích, hoá chất độc hại.

Cô chủ 9x đặc biệt xem trọng việc phục hồi và bảo vệ đa dạng sinh học của vùng nguyên liệu, sự hoà hợp giữa con người và môi trường sinh sống, với mục tiêu mang đến cho người dùng sản phẩm cà phê chất lượng cao, vì sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, Phùng Thủy còn phát triển thêm mảng dịch vụ, quán cà phê, lưu trú trải nghiệm du lịch kết hợp nông nghiệp.

Cô quan niệm: Cuộc sống là một thế giới bao la sắc màu, con người cũng có thể như chú tắc kè hoa - biến hình theo từng bối cảnh. Hãy cho phép bản thân có cơ hội đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác thì bức tranh đời sống của mỗi người mới ngày càng đặc sặc, hoàn chỉnh.

https://soha.vn/bo-giay-cao-got-ve-rung-mang-ung-lam-nong-dan-co-gai-dap-tra-manh-me-cau-hoi-kem-duyen-20220505113020435.htm
Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Đời sống 16 phút

"Chúng tôi là chiến sĩ" là chương trình truyền hình lâu đời của Đài truyền hình Việt Nam. Gần 16 năm trôi qua, chương trình chứng kiến nhiều sự thay đổi về MC, duy nhất MC Hoàng Linh vẫn đồng hành từ số phát sóng đầu tiên đến khi kết thúc.

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Đời sống 16 phút

Warren Buffett cho rằng đến một độ tuổi mà không có ai yêu thương bạn thì cuộc đời của bạn thực sự là một thảm họa.

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Đời sống 16 phút

Bên cạnh những pha cứu thua xuất thần trong khung gỗ, Đặng Văn Lâm còn tạo ấn tượng đậm nét nhờ phong cách thời trang chuẩn mực, đi kèm cuộc sống đáng mơ ước.

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Đời sống 16 phút

Bỗng dưng nổi tiếng sau một đêm, hot girl “Tỏ tình hoàn mỹ” không ngờ mình nhận được tình yêu thương từ khán giả nhiều đến thế.

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

Đời sống 16 phút

Lời khuyên từ người anh trai từng trải đã thay đổi cuộc đời tôi.

Thế lực lớn ẩn sau tấm HCV SEA Games & chiếc chìa khóa vô hạn cho tham vọng của thầy Park

Thế lực lớn ẩn sau tấm HCV SEA Games & chiếc chìa khóa vô hạn cho tham vọng của thầy Park

Thể thao 29/05/2022 11:29

(Tổ Quốc) - Sau HAGL và Hà Nội FC, giờ đây HLV Park Hang-seo lại có thêm một nguồn cung cầu thủ khác cực kỳ ấn tượng, cho tham vọng nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Đời sống 29/05/2022 10:52

"Chúng tôi là chiến sĩ" là chương trình truyền hình lâu đời của Đài truyền hình Việt Nam. Gần 16 năm trôi qua, chương trình chứng kiến nhiều sự thay đổi về MC, duy nhất MC Hoàng Linh vẫn đồng hành từ số phát sóng đầu tiên đến khi kết thúc.

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

Thể thao 29/05/2022 10:50

(Tổ Quốc) - 'Em nghĩ tất cả động lực xuất phát từ việc mình là người Việt', Phạm Thảo Anh - một trưởng nhóm tình nguyện viên Việt Nam tại SEA Games 31 - trải lòng.

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng được đáp ứng, nhưng đây không phải tin tốt

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng được đáp ứng, nhưng đây không phải tin tốt

Thế giới 29/05/2022 10:26

(Tổ Quốc) - Chi phí thực phẩm, dầu mỏ và nguyên liệu thô cuối cùng cũng đẩy mức lạm phát của Nhật Bản chạm mục tiêu của NHTW, nhưng đây không phải là một điều đáng mừng.

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022

Văn hóa 29/05/2022 10:09

(Tổ Quốc)- Tối 28/5, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 đã bế mạc sau 10 ngày tranh giải với sự tham gia của gần 600 diễn viên, nhạc công và các thành phần sáng tạo đến từ 11 đơn vị Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trên cả nước, cùng sự cổ vũ của hàng nghìn lượt khán giả tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Real Madrid: Chân mệnh thiên tử của bóng đá châu Âu

Real Madrid: Chân mệnh thiên tử của bóng đá châu Âu

Thể thao 29/05/2022 09:59

(Tổ Quốc) - 14 chức vô địch Champions League, con số gấp đôi đội đứng thứ hai là lời khẳng định vì sao Real Madrid vẫn là vua của bóng đá châu Âu.

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Pháp luật 29/05/2022 09:31

(Tổ Quốc) - Nữ phụ huynh ở TP.HCM tố con gái học trường quốc tế bị bạn học đánh, gây xôn xao mạng xã hội nhiều ngày qua.

'Papa Leardership': Nghệ thuật HLV Park Hang-seo sử dụng từ trong đến ngoài sân cỏ để đưa bóng đá Việt Nam thăng hoa

'Papa Leardership': Nghệ thuật HLV Park Hang-seo sử dụng từ trong đến ngoài sân cỏ để đưa bóng đá Việt Nam thăng hoa

Thể thao 29/05/2022 09:14

(Tổ Quốc) - Huấn luyện viên (HLV) người Hàn Quốc Park Hang-seo cùng đội tuyển bóng đá quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam đã gặt hái được không ít thành công lẫy lừng từ năm 2017. Chiến công ấy xuất phát từ nhiều yếu tố, nhưng một phần không nhỏ là nghệ thuật lãnh đạo ‘papa leadership’, thể hiện qua cách ông Park đối đãi với các cầu thủ cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

12 bé khó khăn được “phù thủy bàn tay” Stéphane Guero phẫu thuật miễn phí

12 bé khó khăn được “phù thủy bàn tay” Stéphane Guero phẫu thuật miễn phí

Văn hóa 29/05/2022 09:14

(Tổ Quốc) - Từ ngày 25/5 đến 31/5/2022, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ đã mời bác sĩ Stéphane Guero – “phù thủy của những đôi tay” để tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 12 bệnh nhi mắc dị tật bàn tay.

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Đời sống 29/05/2022 09:07

Warren Buffett cho rằng đến một độ tuổi mà không có ai yêu thương bạn thì cuộc đời của bạn thực sự là một thảm họa.

Đi xem chung kết Champions League, fan Real chớp cơ hội mỉa mai sao trẻ hot nhất thế giới

Đi xem chung kết Champions League, fan Real chớp cơ hội mỉa mai sao trẻ hot nhất thế giới

Thể thao 29/05/2022 09:00

(Tổ Quốc) - Cổ động viên Real Madrid phẫn nộ với Kylian Mbappe trước trận chung kết Champions League gặp Liverpool.

Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Công nghệ 29/05/2022 08:57

(Tổ Quốc) - iPhone 14 đã bị chính Apple tiết lộ?

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Đời sống 29/05/2022 08:27

Bên cạnh những pha cứu thua xuất thần trong khung gỗ, Đặng Văn Lâm còn tạo ấn tượng đậm nét nhờ phong cách thời trang chuẩn mực, đi kèm cuộc sống đáng mơ ước.

Dòng âm nhạc hàn lâm Việt trong xây dựng thương hiệu quốc gia về văn hóa

Dòng âm nhạc hàn lâm Việt trong xây dựng thương hiệu quốc gia về văn hóa

Văn hóa 29/05/2022 07:51

(Tổ Quốc) - Âm nhạc hàn lâm luôn có một vị trí quan trọng trong nền âm nhạc một quốc gia. Và xây dựng thương hiệu quốc gia từ âm nhạc hàn lâm là một đích đến đầy tự hào. Bàn thêm về việc xây dựng âm nhạc hàn lâm thành thương hiệu quốc gia, chúng tôi đã cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ âm nhạc Lê Y Linh.

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Đời sống 29/05/2022 07:31

Bỗng dưng nổi tiếng sau một đêm, hot girl “Tỏ tình hoàn mỹ” không ngờ mình nhận được tình yêu thương từ khán giả nhiều đến thế.

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

Đời sống 29/05/2022 07:23

Lời khuyên từ người anh trai từng trải đã thay đổi cuộc đời tôi.

Cảnh sát Pháp dùng hơi cay trấn áp fan Liverpool, trận chung kết Champions League hoãn lâu nhất lịch sử

Cảnh sát Pháp dùng hơi cay trấn áp fan Liverpool, trận chung kết Champions League hoãn lâu nhất lịch sử

Thể thao 29/05/2022 07:08

(Tổ Quốc) - Nhiều fan Liverpool bao gồm cả trẻ em và phụ nữ bị cảnh sát trấn áp bằng hơi cay trong nỗ lực giải quyết hỗn loạn ở sân Stade de France trước giờ thi đấu chung kết Champions League.

U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3, HLV Gong Oh-kyun: 'Các cầu thủ đã chơi tốt'

U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3, HLV Gong Oh-kyun: 'Các cầu thủ đã chơi tốt'

Thể thao 29/05/2022 07:08

(Tổ Quốc) - U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3 trong trận giao hữu tối 28/5, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2022.

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Pháp luật 28/05/2022 22:02

(Tổ Quốc) - Giấy phép lái xe (GPLX) được tích hợp vào CCCD sẽ giảm một số thủ tục hành chính và một số bước trung gian gây phiền hà cho người dân như thủ tục liên tục liên quan đến cấp đổi, cấp mới, cấp lại GPLX

Xem thêm