Bị 15 trường y từ chối, thanh niên 29 tuổi tạo nên công ty trị giá 1,5 triệu USD bằng một công việc mà ai cũng có thể làm được

14/05/2022, 11:16 GMT+7

Câu chuyện của chàng trai 29 tuổi đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.

Charlie Chang là một nhà sáng tạo nội dung và doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực tài chính cá nhân và tinh thần doanh nghiệp. Anh tốt nghiệp UCLA và là người sáng lập StartupWise. Dưới đây là câu chuyện bị từ chối, nỗ lực, phấn đấu, khởi nghiệp và thành công của chàng trai trẻ 29 tuổi.

Năm 2014, tôi vừa mới tốt nghiệp đại học và luôn nghĩ rằng, cuộc đời của mình sẽ theo một kế hoạch định sẵn: Vào trường Y, trở thành một bác sĩ kiếm được công việc 6 con số và khiến bố mẹ tôi tự hào. Tuy nhiên, chẳng có điều nào trong số này thật sự ổn. Tôi nhận ra mình ghét máu và kim tiêm và đã bị hơn 15 trường y từ chối. Bố mẹ tôi không vui lắm.

Từ năm 2014 đến năm 2019, tôi làm công việc gia sư, thực hiện một số hợp đồng biểu diễn người mẫu, bắt đầu kinh doanh vận tải biển và thậm chí còn làm đại lý bất động sản. Tuy nhiên, tất cả những công việc đó cũng không giúp cho tôi có một thu nhập ổn định.

Sau nhiều lần cố gắng kinh doanh, cuối cùng tôi đã tìm thấy thứ có hiệu quả: Đăng lời khuyên tài chính trên YouTube, Instagram và TikTok. Vào năm 2021, doanh nghiệp sáng tạo nội dung của tôi đã mang lại doanh thu 1,5 triệu USD - và mẹ tôi đã ngừng gửi danh sách việc làm cho tôi.

Cách tôi xây dựng doanh nghiệp 1,5 triệu USD mỗi năm

Tôi đã đăng video lên YouTube từ năm 2006, nhưng nội dung ngẫu nhiên và không nhất quán. Vì vậy, tôi quyết định gắn bó với chủ đề khiến tôi phấn khích nhất: tiền bạc.

Lớn lên trong một gia đình có kinh tế ở mức trung bình, tôi luôn quan tâm đến việc tìm ra những cách để kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư thông minh hơn. Vào năm 2018, tôi đã tạo một kênh YouTube mới dành riêng cho lời khuyên tài chính. Tôi đăng hầu như mỗi ngày, cũng như trên Instagram và TikTok .

Một vài video đầu tiên của tôi nhận được khoảng chục lượt xem mỗi video, một nửa trong số đó là từ mẹ tôi. Tôi vẫn kiếm được hầu hết số tiền của mình bằng những công việc lặt vặt.

Tuy nhiên, tháng 4/2020, khoảng một tháng sau khi Covid-19 được công bố là đại dịch, tôi nhận thấy sự quan tâm tăng đột biến đối với nội dung liên quan đến kích cầu. Tháng đó, tôi đã đăng 20 video trên YouTube về các nỗ lực kích cầu và cứu trợ. Một trong những video của tôi nhanh chóng trở nên phổ biến - giúp tôi kiếm được 10.078 USD doanh thu quảng cáo và 30.300 người đăng ký.

Vào tháng 5, tôi đã đăng 19 video và kiếm được 15.791 USD doanh thu từ quảng cáo. Và vào tháng 6, tôi đã có được hợp đồng tài trợ đầu tiên của mình với Foundr, một công ty giáo dục trực tuyến; họ đã trả cho tôi 250 USD để tạo một bài đăng trên Tiktok.

Tôi tiếp tục thử nghiệm với các loại nội dung video khác nhau để xem cách nào hiệu quả nhất trong việc tăng lượng khán giả và thu hút sự quan tâm từ các thương hiệu.

Đến tháng 11, sau khi đạt được thỏa thuận hợp tác khác và đạt khoảng 200.000 người đăng ký, tôi quyết định khởi động khoá học trực tuyến đầu tiên dạy mọi người cách bắt đầu các kênh YouTube thành công của riêng họ.

Vào năm 2021, tôi đã thêm tiếp thị liên kết vào các nguồn thu nhập của mình. Tôi kiếm được 86.000 USD vào tháng 1, sau đó tăng lên mức trung bình 150.000 USD/ tháng vào năm 2021.

Bị 15 trường y từ chối, thanh niên 29 tuổi tạo nên công ty trị giá 1,5 triệu USD bằng một công việc mà ai cũng có thể làm được - Ảnh 1.

Charlie Chang

Cách tạo nhiều luồng thu nhập

Hiện tại, tôi có hơn 650.000 người theo dõi trên YouTube. Đến năm 2022, tôi đã kiếm được khoảng 197.700 USD/tháng thông qua năm dòng thu nhập - một số trong số đó tạo ra thu nhập thụ động. Có thời điểm, tôi kiếm được 245.000 USD chỉ trong một tháng.

Điều tôi yêu thích ở công việc kinh doanh là tôi có thể chọn thời gian và địa điểm làm việc. Sẽ có những ngày tôi không làm một việc gì cả và những ngày tôi sẽ làm việc 12 giờ. Trung bình, tôi làm việc 35 giờ/tuần.

Đây là cách tôi xây dựng từng dòng thu nhập của mình:

1. Tiếp thị liên kết: 40% thu nhập hàng tháng

Với tiếp thị liên kết, tôi kiếm được hoa hồng khi quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu khác. Tôi đăng các liên kết liên kết trong phần mô tả video YouTube và trên trang web của mình, sau đó được trả tiền mỗi khi ai đó chuyển đến trang sản phẩm của thương hiệu hoặc mua hàng.

Để tạo thu nhập thụ động thông qua tiếp thị liên kết, bạn cần có các liên kết về nội dung được nhắm mục tiêu trong một thị trường ngách mà mọi người đang tìm kiếm. Điều này có thể dẫn đến các truy cập trong nhiều tháng, thậm chí rất lâu sau khi bạn đã đăng. Ví dụ: tôi liên kết đến phụ đề dựa trên các cụm từ tìm kiếm phổ biến mà tôi tìm thấy bằng cách sử dụng công cụ Google xu hướng.

Tôi nhận được hầu hết các giao dịch liên kết của mình thông qua các nền tảng quản lý quan hệ đối tác như Impact Radius, Partnerstack và Share-A-Sale.

2. Tài trợ thương hiệu: 25% thu nhập hàng tháng

Với tài trợ thương hiệu, về cơ bản, các công ty trả tiền để tôi đề cập đến họ trong một trong các video của tôi hoặc trên trang web của tôi.

Các thương hiệu thường liên hệ với tôi qua địa chỉ email trên hồ sơ YouTube của tôi, nhưng tôi cũng làm việc với các đại lý như Spacestation để đảm bảo có được nhiều tài trợ hơn.

Tìm ra được một thị trường ngách đã giúp tôi phát triển một lượng khán giả trung thành và đích thực, điều này rất quan trọng đối với sự thành công của tôi.

Hãy tìm ra thị trường ngách của riêng bạn bằng cách hỏi: Vấn đề cụ thể mà tôi có thể giải quyết bằng câu chuyện và kiến ​​thức chuyên môn của mình là gì? Hiểu rõ về đối tượng của bạn, chẳng hạn như độ tuổi, vị trí và sở thích chung của họ. Trong quá trình thương lượng, hãy nhắc nhở các thương hiệu tại sao đối tượng đó lại có giá trị đối với họ.

3. Quảng cáo trên YouTube: 25% thu nhập hàng tháng

Tôi kiếm một phần tư thu nhập khác từ quảng cáo YouTube Adsense xuất hiện trước hoặc trong video YouTube của tôi.

Để tham gia chương trình này, bạn phải có ít nhất 1.000 người đăng ký và 4.000 giờ xem trong 12 tháng qua. Khi bạn đã tham gia chương trình, điều quan trọng là phải đăng một cách nhất quán và tạo video dựa trên những nội dung theo phản hồi tốt của khán giả.

4. Doanh số bán khóa học trực tuyến: <5% thu nhập hàng tháng

Các khóa học Học viện YouTube và "Lớp học thương hiệu cá nhân" của tôi đều được tổ chức trên Kajabi. Các khoá học này mất nhiều tháng để lên kế hoạch, nghiên cứu, quay phim và chỉnh sửa.

5. Huấn luyện: <5% thu nhập hàng tháng

Tôi gặp trực tiếp các khách hàng để tư vấn về cách làm cho công việc kinh doanh của họ thành công hơn. Đây là một cách tuyệt vời để kết nối với khán giả của tôi và làm quen với họ ở cấp độ cá nhân.

Các buổi huấn luyện của tôi được thực hiện thông qua Zoom, cho phép tôi gặp gỡ với bất kỳ ai từ mọi nơi trên thế giới. Tôi tính phí 500 USD cho 60 phút.

Gần đây, tôi bắt đầu xây dựng StartupWise, một nền tảng tài nguyên dành cho các doanh nghiệp và doanh nhân mới. Tôi cũng đang làm việc cho một công ty có tên là Side Hustle Mastery và Hustle Club.

https://cafebiz.vn/bi-15-truong-y-tu-choi-thanh-nien-29-tao-nen-cong-ty-tri-gia-15-trieu-usd-bang-mot-cong-viec-ma-ai-cung-co-the-lam-duoc-20220513170846033.chn
Đạo diễn, NSƯT Cao Ngọc Ánh: Tôi không đi một mình trên con đường xây dựng sân khấu nhạc kịch chuyên nghiệp
Đạo diễn, NSƯT Cao Ngọc Ánh: Tôi không đi một mình trên con đường xây dựng sân khấu nhạc kịch chuyên nghiệp

(Tổ Quốc) - Sau một thời gian dài tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh, tối 17/3, vở nhạc kịch thuần Việt 'Sóng' sẽ ra mắt công chúng yêu sân khấu tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ kỳ vọng vở nhạc kịch sẽ đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc mới mẻ.

Thiên tài Toán khiến ĐH Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học: Lương 102 triệu/ tháng dân tình vẫn thấy chưa xứng tầm

Thiên tài Toán khiến ĐH Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học: Lương 102 triệu/ tháng dân tình vẫn thấy chưa xứng tầm

Giáo dục 16 phút

Chàng trai từng từ chối học bổng toàn phần của trường Đại học Harvard, bất chấp ngôi trường đã phá vỡ mọi quy tắc để mời cậu nhập học.

Hơn 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Hơn 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Giáo dục 16 phút

Tính đến 17h00 ngày 13/5, có 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó, thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến là 934.186 (chiếm 93.32%).

Đây là 12 NGÀNH HỌC đang có nhu cầu cao về nhân lực được Bộ GD-ĐT đưa ra: Nhìn 4 ngành cuối chắc thí sinh tròn mắt vì ngạc nhiên

Đây là 12 NGÀNH HỌC đang có nhu cầu cao về nhân lực được Bộ GD-ĐT đưa ra: Nhìn 4 ngành cuối chắc thí sinh tròn mắt vì ngạc nhiên

Giáo dục 16 phút

Nếu bạn có ý định theo đuổi những ngành học này thì xin chúc mừng, cơ hội sau khi ra trường của bạn vô cùng rộng mở.

Thiếu gia tỷ đô Vương Tư Thông: Thành thạo 8 thứ tiếng, 16 tuổi mới biết gia thế thật của bản thân

Thiếu gia tỷ đô Vương Tư Thông: Thành thạo 8 thứ tiếng, 16 tuổi mới biết gia thế thật của bản thân

Giáo dục 16 phút

Không chỉ giàu mà thành tích học tập của Vương Tư Thông cũng rất đáng nể .

Lớp học gây sốt với bộ ảnh kỷ yếu "0 đồng", từ trang phục đến thần thái đều đỉnh cao nhưng chi phí lại rẻ bất ngờ

Lớp học gây sốt với bộ ảnh kỷ yếu "0 đồng", từ trang phục đến thần thái đều đỉnh cao nhưng chi phí lại rẻ bất ngờ

Giáo dục 16 phút

Với sự cố gắng của cả tập thể, lớp học này đã cho ra đời bộ ảnh kỷ yếu cực đáng yêu và đáng nhớ.

Thế lực lớn ẩn sau tấm HCV SEA Games & chiếc chìa khóa vô hạn cho tham vọng của thầy Park

Thế lực lớn ẩn sau tấm HCV SEA Games & chiếc chìa khóa vô hạn cho tham vọng của thầy Park

Thể thao 29/05/2022 11:29

(Tổ Quốc) - Sau HAGL và Hà Nội FC, giờ đây HLV Park Hang-seo lại có thêm một nguồn cung cầu thủ khác cực kỳ ấn tượng, cho tham vọng nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Thế hệ MC "Chúng tôi là chiến sĩ": Những cái tên đình đám, chuyên nghiệp nhất của nhà đài

Đời sống 29/05/2022 10:52

"Chúng tôi là chiến sĩ" là chương trình truyền hình lâu đời của Đài truyền hình Việt Nam. Gần 16 năm trôi qua, chương trình chứng kiến nhiều sự thay đổi về MC, duy nhất MC Hoàng Linh vẫn đồng hành từ số phát sóng đầu tiên đến khi kết thúc.

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

Thể thao 29/05/2022 10:50

(Tổ Quốc) - 'Em nghĩ tất cả động lực xuất phát từ việc mình là người Việt', Phạm Thảo Anh - một trưởng nhóm tình nguyện viên Việt Nam tại SEA Games 31 - trải lòng.

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng được đáp ứng, nhưng đây không phải tin tốt

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng được đáp ứng, nhưng đây không phải tin tốt

Thế giới 29/05/2022 10:26

(Tổ Quốc) - Chi phí thực phẩm, dầu mỏ và nguyên liệu thô cuối cùng cũng đẩy mức lạm phát của Nhật Bản chạm mục tiêu của NHTW, nhưng đây không phải là một điều đáng mừng.

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022

Văn hóa 29/05/2022 10:09

(Tổ Quốc)- Tối 28/5, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 đã bế mạc sau 10 ngày tranh giải với sự tham gia của gần 600 diễn viên, nhạc công và các thành phần sáng tạo đến từ 11 đơn vị Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trên cả nước, cùng sự cổ vũ của hàng nghìn lượt khán giả tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Real Madrid: Chân mệnh thiên tử của bóng đá châu Âu

Real Madrid: Chân mệnh thiên tử của bóng đá châu Âu

Thể thao 29/05/2022 09:59

(Tổ Quốc) - 14 chức vô địch Champions League, con số gấp đôi đội đứng thứ hai là lời khẳng định vì sao Real Madrid vẫn là vua của bóng đá châu Âu.

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Hiệu trưởng trường quốc tế ở TP.HCM phản hồi thông tin một phụ huynh tố con bị đánh

Pháp luật 29/05/2022 09:31

(Tổ Quốc) - Nữ phụ huynh ở TP.HCM tố con gái học trường quốc tế bị bạn học đánh, gây xôn xao mạng xã hội nhiều ngày qua.

'Papa Leardership': Nghệ thuật HLV Park Hang-seo sử dụng từ trong đến ngoài sân cỏ để đưa bóng đá Việt Nam thăng hoa

'Papa Leardership': Nghệ thuật HLV Park Hang-seo sử dụng từ trong đến ngoài sân cỏ để đưa bóng đá Việt Nam thăng hoa

Thể thao 29/05/2022 09:14

(Tổ Quốc) - Huấn luyện viên (HLV) người Hàn Quốc Park Hang-seo cùng đội tuyển bóng đá quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam đã gặt hái được không ít thành công lẫy lừng từ năm 2017. Chiến công ấy xuất phát từ nhiều yếu tố, nhưng một phần không nhỏ là nghệ thuật lãnh đạo ‘papa leadership’, thể hiện qua cách ông Park đối đãi với các cầu thủ cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

12 bé khó khăn được “phù thủy bàn tay” Stéphane Guero phẫu thuật miễn phí

12 bé khó khăn được “phù thủy bàn tay” Stéphane Guero phẫu thuật miễn phí

Văn hóa 29/05/2022 09:14

(Tổ Quốc) - Từ ngày 25/5 đến 31/5/2022, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ đã mời bác sĩ Stéphane Guero – “phù thủy của những đôi tay” để tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 12 bệnh nhi mắc dị tật bàn tay.

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn

Đời sống 29/05/2022 09:07

Warren Buffett cho rằng đến một độ tuổi mà không có ai yêu thương bạn thì cuộc đời của bạn thực sự là một thảm họa.

Đi xem chung kết Champions League, fan Real chớp cơ hội mỉa mai sao trẻ hot nhất thế giới

Đi xem chung kết Champions League, fan Real chớp cơ hội mỉa mai sao trẻ hot nhất thế giới

Thể thao 29/05/2022 09:00

(Tổ Quốc) - Cổ động viên Real Madrid phẫn nộ với Kylian Mbappe trước trận chung kết Champions League gặp Liverpool.

Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Thiết kế iPhone 14 bị lộ chỉ vì quảng cáo Apple Pay tại Thái Lan

Công nghệ 29/05/2022 08:57

(Tổ Quốc) - iPhone 14 đã bị chính Apple tiết lộ?

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Cuộc sống "nam thần" Đặng Văn Lâm: Tậu nhà sang xịn, đi xe cổ & yêu toàn mỹ nhân nóng bỏng

Đời sống 29/05/2022 08:27

Bên cạnh những pha cứu thua xuất thần trong khung gỗ, Đặng Văn Lâm còn tạo ấn tượng đậm nét nhờ phong cách thời trang chuẩn mực, đi kèm cuộc sống đáng mơ ước.

Dòng âm nhạc hàn lâm Việt trong xây dựng thương hiệu quốc gia về văn hóa

Dòng âm nhạc hàn lâm Việt trong xây dựng thương hiệu quốc gia về văn hóa

Văn hóa 29/05/2022 07:51

(Tổ Quốc) - Âm nhạc hàn lâm luôn có một vị trí quan trọng trong nền âm nhạc một quốc gia. Và xây dựng thương hiệu quốc gia từ âm nhạc hàn lâm là một đích đến đầy tự hào. Bàn thêm về việc xây dựng âm nhạc hàn lâm thành thương hiệu quốc gia, chúng tôi đã cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ âm nhạc Lê Y Linh.

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Gặp mỹ nhân sinh năm 2002 nổi tiếng sau một đêm - Ceri: Cám ơn vì đã ưu ái cho khuôn mặt này

Đời sống 29/05/2022 07:31

Bỗng dưng nổi tiếng sau một đêm, hot girl “Tỏ tình hoàn mỹ” không ngờ mình nhận được tình yêu thương từ khán giả nhiều đến thế.

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

Đời sống 29/05/2022 07:23

Lời khuyên từ người anh trai từng trải đã thay đổi cuộc đời tôi.

Cảnh sát Pháp dùng hơi cay trấn áp fan Liverpool, trận chung kết Champions League hoãn lâu nhất lịch sử

Cảnh sát Pháp dùng hơi cay trấn áp fan Liverpool, trận chung kết Champions League hoãn lâu nhất lịch sử

Thể thao 29/05/2022 07:08

(Tổ Quốc) - Nhiều fan Liverpool bao gồm cả trẻ em và phụ nữ bị cảnh sát trấn áp bằng hơi cay trong nỗ lực giải quyết hỗn loạn ở sân Stade de France trước giờ thi đấu chung kết Champions League.

U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3, HLV Gong Oh-kyun: 'Các cầu thủ đã chơi tốt'

U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3, HLV Gong Oh-kyun: 'Các cầu thủ đã chơi tốt'

Thể thao 29/05/2022 07:08

(Tổ Quốc) - U23 Việt Nam thua U23 UAE 0-3 trong trận giao hữu tối 28/5, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2022.

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Lưu ý về giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD người dân cần biết để tránh bị phạt

Pháp luật 28/05/2022 22:02

(Tổ Quốc) - Giấy phép lái xe (GPLX) được tích hợp vào CCCD sẽ giảm một số thủ tục hành chính và một số bước trung gian gây phiền hà cho người dân như thủ tục liên tục liên quan đến cấp đổi, cấp mới, cấp lại GPLX

Xem thêm